0

Mục tiêu

Internet of Things (IoT) đang nhanh chóng đưa chúng ta đến với các phương tiện tự hành từng được coi là tầm nhìn của tương lai. IoT trong ngành ô tô cũng đã tạo điều kiện cải thiện hiệu quả vận tải, trải nghiệm lái xe vượt trội và khả năng quản lý phương tiện tiên tiến.

Ngành công nghiệp ô tô đã chứng kiến ​​một cuộc cách mạng công nghệ muộn. Xe hơi trung bình ngày nay rất phức tạp về mặt công nghệ, được trang bị nhiều bộ vi xử lý và hàng triệu dòng mã phần mềm!

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét các trường hợp sử dụng IoT đột phá nhất trong ngành công nghiệp ô tô vào năm 2021 và các xu hướng phổ biến trong chuỗi cung ứng ô tô.

Bài kỳ trước: TÁC ĐỘNG CỦA IOT TRONG SẢN XUẤT, NĂNG LƯỢNG VÀ HẬU CẦN.

IoT trong ngành ô tô

Bảo trì dự đoán

Bảo trì dự đoán về cơ bản là một kỹ thuật thu thập dữ liệu thông qua các công cụ để “dự đoán” các khiếm khuyết có thể xảy ra trong một thiết bị / thiết bị trước khi nó bị hỏng. Bảo trì dự đoán được thúc đẩy bởi trí tuệ nhân tạo (AI).

Các mô hình học máy được “đào tạo” với dữ liệu lịch sử và thời gian thực liên quan đến hoạt động của thiết bị. Việc đào tạo này cho phép thuật toán cơ bản dự đoán chính xác sự bất thường có thể xảy ra trong tương lai. Các hoạt động bảo trì sau đó có thể được lên lịch cho thiết bị để ngăn ngừa sự cố.

Có thể tìm thấy những ví dụ nổi bật nhất về bảo trì dự đoán của IoT trong ngành ô tô trong sản xuất xe và bảo dưỡng xe hơi.

Sản xuất xe là việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong sản xuất phương tiện để tạo điều kiện giảm chi phí sản xuất.

Predictive Maintenance for Automobiles | by Cadence PCB | Medium

Ứng dụng IoT trong ngành ô tô

Máy học cũng cho phép xe đưa ra các khuyến nghị bảo dưỡng kịp thời cho chủ sở hữu. Ví dụ: các cảm biến trên xe thu thập dữ liệu về các sự kiện khác nhau như ma sát, tiếng ồn hoặc quá nhiệt dần dần của các bộ phận. Đây là những loại vấn đề có thể dần dần dẫn đến sự cố hoàn toàn của bộ phận xe. 

Thuật toán học máy ghi lại hiệu quả các sự kiện này và phân tích tần suất xuất hiện của chúng. Sau đó, nó dự đoán khi nào bộ phận xe cần được nâng cấp / bảo dưỡng để tránh hỏng hóc hoàn toàn trong tương lai.

Hãy thảo luận chi tiết hơn về 4 ứng dụng quan trọng của IoT trong giao thông và vận tải

Hệ thống giám sát tài xế

Hệ thống giám sát người lái xe có thể cung cấp vô số điểm dữ liệu để phân tích hành động của người lái xe và gửi cảnh báo trong trường hợp người đó buồn ngủ. Thông qua các camera trong xe công suất thấp và công nghệ tầm nhìn tiên tiến, hệ thống cho phép theo dõi thời gian thực các hành động của người lái xe và gửi thông báo để ngăn chặn thảm họa.

Các lợi ích được cung cấp bởi hệ thống giám sát lái xe dựa trên AI toàn diện bao gồm phân tích hành vi của người lái, tình trạng ngồi trong cabin và giám sát vị trí lái xe.

Với Phân tích hành vi của người lái xe, phần mềm hệ thống giám sát người lái xe có thể phát hiện tình trạng lái xe hấp tấp, lái xe mất tập trung, người lái xe buồn ngủ và thậm chí cả cảm xúc của người lái xe. Nếu người lái xe buồn ngủ hoặc ngay cả khi anh ấy / cô ấy đang nhắn tin khi đang lái xe, hệ thống sẽ gửi thông báo (thông qua SMS, hình ảnh, âm thanh hoặc rung). 

Interior monitoring systems

Ứng dụng IoT trong ngành ô tô

Điều này giúp người lái xe luôn tỉnh táo khi đi trên đường. Hệ thống giám sát người lái xe cũng có thể được tùy chỉnh để gửi báo cáo về hành vi của người lái xe trên đường và không khuyến khích việc lái xe hấp tấp.

Với khả năng chứa trong cabin, hệ thống giám sát tài xế cũng có thể phát hiện tình trạng chiếm chỗ trong cabin và nếu có hành khách nào bị bỏ lại trong hành trình.

Nhờ giám sát vị trí người lái, hệ thống giám sát lái xe có thể đánh giá xem người lái có thắt dây an toàn hay không. Nó cũng có thể được tùy chỉnh để phát hiện xem anh ấy / cô ấy có ngồi đúng vị trí hay không để tránh những nguy hiểm khi túi khí được triển khai.

Cập nhật chương trình cơ sở trực tuyến (FOTA)

FOTA là công nghệ quản lý phần mềm từ xa cho phép cập nhật phần sụn không dây trên các hệ thống nhúng. Ngành công nghiệp ô tô được sử dụng rộng rãi để cập nhật phần mềm ECU của xe với các tính năng mới, tạo điều kiện sửa lỗi và thay thế các phiên bản firmware cũ hơn.

Một máy chủ phần sụn đặt trong Cơ sở hạ tầng đám mây IoT sẽ gửi phần sụn mới cho ECU của xe thông qua một kênh không dây như BLE, WiFi hoặc GPRS.

Trong quá trình cập nhật FOTA, firmware hiện có trong ECU của xe được thay thế bằng hình ảnh firmware mới hoặc bản vá được thêm vào. Do đó, các thay đổi mong muốn sẽ được cập nhật trong ECU thông qua kết nối từ xa.

Over-The-Air Firmware: The Critical Driver of IoT Success | Hacker Noon

Ứng dụng IoT trong ngành ô tô

Hãy thảo luận về  Thành phần chính của Hệ thống IoT

Phân tích tình trạng đường và điều hướng

Một trong những trường hợp sử dụng thú vị nhất của IoT trong lĩnh vực ô tô là phân tích tình trạng đường và hỗ trợ điều hướng. Các ứng dụng điện thoại thông minh, được hỗ trợ bởi AI, có thể phát hiện tình trạng của các con đường trong thời gian thực. Điều này cho phép người lái xe được cập nhật về các vụ tai nạn, đường cấm, giới hạn tốc độ, công việc xây dựng, v.v. trên tuyến đường của mình. Được trao quyền với dữ liệu này, người lái xe có thể chọn đi một tuyến đường thay thế để đến đích.

Middle East and Africa IoT in Automotive Market, Market Research Report,  Market Share : Ken Research

Ứng dụng IoT trong ngành ô tô

Các ứng dụng điện thoại thông minh cũng được tích hợp với một cơ sở điều hướng. Điều này giúp hướng dẫn người lái xe đến đích đồng thời cung cấp con đường tối ưu nhất dựa trên điều kiện đường xá và giao thông trong thời gian thực. Thông tin này có thể rất quý đối với những người lái xe đang di chuyển qua một tuyến đường không quen thuộc!

[CASE STUDY] Các giải pháp IoT trong ngành công nghiệp ô tô

Giải pháp buồng lái kỹ thuật số ứng dụng IoT trong ngành ô tô

Buồng lái kỹ thuật số trên ô tô mang đến trải nghiệm cá nhân và sang trọng cho người lái và hành khách. Nó cũng tạo điều kiện kết nối liền mạch giữa xe và các thiết bị bên ngoài. An toàn và hỗ trợ người lái được coi là ưu tiên hàng đầu trong giải pháp buồng lái kỹ thuật số.

Tóm lại, một buồng lái kỹ thuật số là sự kết hợp của hệ thống thông tin giải trí trong xe cao cấp, cụm đồng hồ kỹ thuật số, Bộ hiển thị cảnh báo trước (HUD), ADAS (Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao) và HVAC (Hệ thống thông gió sưởi và không khí Điều hòa) hệ thống.

Dưới đây là tổng quan về từng thành phần chính sau:

Digital Cockpit - RTOS, Middleware | BlackBerry QNX

Ứng dụng IoT trong ngành ô tô

Hệ thống thông tin giải trí trong xe

Hệ thống thông tin giải trí hiện đại trên xe hơi được trang bị những chức năng vượt ra ngoài lĩnh vực giải trí. Hệ thống IVI cao cấp thường được tích hợp với:

  • Giao diện người dùng hấp dẫn hiển thị các mô-đun thông tin giải trí
  • Kết nối Bluetooth với điện thoại thông minh
  • Hệ thống kiểm soát nhiệt độ ghế lái và hành khách
  • Media Player
  • Đài – Đài AM / FM / HD
  • Người quản lý sự kiện quản lý mức độ ưu tiên của các nhiệm vụ.

Cụm công cụ kỹ thuật số được kết nối

Một cụm được kết nối được gọi như vậy vì nó hỗ trợ các tính năng như kết nối Đám mây IoT, Theo dõi vị trí thông qua GPS, giao diện người dùng kỹ thuật số hấp dẫn hiển thị dữ liệu phương tiện, Các tính năng an toàn như cảnh báo tai nạn hoặc xe đi xa, Cơ sở định vị địa lý, Hệ thống điều hướng từng chặng , Vân vân.

Hệ thống Hỗ trợ Người lái Nâng cao (ADAS)

Giải pháp buồng lái kỹ thuật số hỗ trợ các chức năng ADAS đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách. Khả năng AI và hệ thống giám sát người lái được tích hợp với buồng lái kỹ thuật số để mang lại trải nghiệm cá nhân hóa. Điều này đạt được nhờ tích hợp camera trên gạch ngang và các cảm biến sâu trên xe.

Màn hình cảnh báo (HUD)

Bộ phận HUD cung cấp khả năng chiếu dữ liệu thời gian thực trên màn hình kính kết hợp hoặc một phần kính chắn gió của ô tô. Hình chiếu nằm ngay dưới tầm mắt của người lái xe để họ có thể dễ dàng quan sát đồng thời tập trung vào con đường phía trước. Thông tin này rất quan trọng đối với các điều kiện lái xe và điều hướng. HUD trên xe cũng giúp người lái có thể điều khiển các thiết bị thông qua các lệnh không chạm như cử chỉ tay hoặc giọng nói.

HVAC – Hệ thống Thông gió Hệ thống sưởi và Điều hòa không khí giúp duy trì khí hậu dễ ​​chịu bên trong cabin. Thiết bị HVAC hoạt động dựa trên nguyên tắc dẫn truyền và đối lưu và là một phần không thể thiếu của tất cả các ô tô hiện đại.

Lợi ích của giải pháp buồng lái kỹ thuật số trên ô tô

Hợp nhất ECU

Trong một chiếc xe, cụm công cụ, HVAC, HUD, ADAS, hệ thống thông tin giải trí, v.v., thường được cung cấp bởi nhiều thiết bị điều khiển, các mô-đun phần mềm và hệ điều hành khác nhau. Giải pháp buồng lái kỹ thuật số giới thiệu hợp nhất ECU ô tô trên xe. Điều này ngụ ý rằng việc tích hợp buồng lái kỹ thuật số trong ô tô đảm bảo rằng một nền tảng vi điều khiển duy nhất có thể cung cấp năng lượng cho tất cả các giao diện trên! Điều này có hiệu quả giảm thiểu sự phức tạp của thiết bị điện tử ô tô.

Các tính năng quan trọng về an toàn

Buồng lái kỹ thuật số trên ô tô thường được tăng cường các tính năng quan trọng về an toàn theo ISO 26262 và các tiêu chuẩn khác. Các thành phần riêng lẻ của buồng lái cũng cung cấp sự trình bày dữ liệu thời gian thực có độ liên quan cao.

Viễn thông Xe cộ

Buồng lái kỹ thuật số được tích hợp khả năng viễn thông thông qua Kết nối đám mây. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu thập dữ liệu liên quan đến vị trí ô tô, hiệu suất, cách sử dụng, nhu cầu bảo dưỡng và hơn thế nữa.

Kết luận

Các ứng dụng IoT hiện đang xác định lại hiện trạng trong ngành công nghiệp ô tô. Khi công nghệ Internet of Things phát triển hơn nữa, chắc chắn rằng sẽ có một sự thay đổi hoàn toàn trong cách chúng ta sử dụng phương tiện của mình. Điều này bao gồm các hoạt động như kiểm tra ô tô, lên lịch bảo dưỡng, giải trí trong xe, điều hướng và hầu hết các khía cạnh khác trong tương tác của chúng tôi với xe.

Các nhà sản xuất ô tô cũng có thể phải đối mặt với nhiều thách thức khác nhau khi công nghệ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của một mạng lưới ngách bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật phần cứng và phần mềm nhúng, các nhà cung cấp hệ thống phân tích và các bên liên quan đến cơ sở hạ tầng, OEM tự động có thể củng cố các đề xuất giá trị của họ trên thị trường.

Nguồn: www.vnecotec.com

Việt Nam đặt mục tiêu có 500 doanh nghiệp sản xuất công nghệ cao

Previous article

4 cách dữ liệu IoT có thể giảm 50% chất thải thực phẩm trước khi kết thúc thập kỷ

Next article

You may also like

More in IOT Tutorial

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *