IoT in agriculture ỨNG DỤNG IOT TRONG NÔNG NGHIỆP - 4 LỢI ÍCH TỐT NHẤT CỦA IOT TRONG NÔNG NGHIỆP
0

Bài kỳ trước:  5 ỨNG DỤNG IOT TRONG LĨNH VỰC CHĂM SÓC SỨC KHỎE BẠN NÊN BIẾT

1. Mục tiêu

Như chúng ta đã biết, nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất và sinh kế. Vì vậy, trong Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp này, chúng ta sẽ xem xét những lợi ích của IoT trong lĩnh vực nông nghiệp.   

Vì vậy, hãy bắt đầu với Ứng dụng IoT trong Nông nghiệp.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

2. Ứng dụng IoT trong nông nghiệp là gì?

Internet of Things (IoT) có tiềm năng thay đổi cách chúng ta đang sống trên thế giới; chúng ta có các ngành công nghiệp hiệu quả hơn, ô tô được kết nối nhiều hơn và thành phố thông minh hơn, tất cả những điều này đều là thành phần của hệ thống IoT tích hợp.

Đọc thêm về các ứng dụng IoT

Dân số toàn cầu ngày càng tăng sẽ đạt khoảng 9,6 tỷ người vào năm 2050. Vì vậy, để nuôi sống dân số khổng lồ này, ngành nông nghiệp cần phải nắm bắt được IoT. Nhu cầu về nhiều lương thực hơn phải đáp ứng những thách thức như, biến đổi khí hậu gia tăng, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tác động môi trường do thực hành thâm canh.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

Canh tác thông minh thông qua việc sử dụng công nghệ IoT sẽ giúp nông dân giảm thiểu chất thải phát sinh và nâng cao năng suất. Điều đó có thể đến từ số lượng phân bón đã được sử dụng và số hành trình mà các xe nông trại đã thực hiện.

Vì vậy, canh tác thông minh về cơ bản là một hệ thống công nghệ cao trồng thực phẩm sạch và bền vững cho đại chúng. Đó là sự khởi đầu cũng như ứng dụng CNTT-TT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông) hiện đại vào nông nghiệp.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

Dưới đây, chúng tôi đã thảo luận về một số Ứng dụng IoT quan trọng trong Nông nghiệp, hãy thảo luận từng ứng dụng một:

a. Canh tác chính xác

Canh tác chính xác là một quy trình hoặc một thực tiễn làm cho quy trình canh tác được kiểm soát và chính xác hơn để chăn nuôi và trồng trọt. Việc sử dụng CNTT và các thành phần như cảm biến, xe tự hành, phần cứng tự động, hệ thống điều khiển, robot, v.v. trong cách tiếp cận này là những thành phần quan trọng.

Nông nghiệp chính xác trong những năm gần đây đã trở thành một trong những ứng dụng nổi tiếng nhất của IoT trong lĩnh vực nông nghiệp và rất nhiều tổ chức đã bắt đầu sử dụng kỹ thuật này trên khắp thế giới.

Các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi hệ thống IoT bao gồm đầu dò độ ẩm của đất, tối ưu hóa VRI, trình tối ưu hóa ảo PRO, v.v. Tối ưu hóa VRI (Tưới tiêu theo tỷ lệ thay đổi) là một quá trình tối đa hóa lợi nhuận trên các cánh đồng cây trồng được tưới với sự thay đổi của đất, do đó cải thiện năng suất và tăng hiệu quả sử dụng nước.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

b. Drone nông nghiệp

Máy bay không người lái nông nghiệp là một ví dụ rất tốt về ứng dụng IoT trong Nông nghiệp. Ngành nông nghiệp ngày nay đã trở thành một trong những ngành công nghiệp chính mà máy bay không người lái có thể kết hợp. Hai loại máy bay không người lái, đó là máy bay không người lái trên mặt đất và trên không đang được kết hợp trong nông nghiệp theo nhiều cách như để đánh giá sức khỏe cây trồng, tưới tiêu, trồng trọt và phân tích đất và đồng ruộng.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

Những lợi ích mà việc sử dụng máy bay không người lái mang lại bao gồm, dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian, hình ảnh sức khỏe cây trồng, lập bản đồ GIS tích hợp và khả năng tăng năng suất. Công nghệ máy bay không người lái sẽ mang lại sự thay đổi công nghệ cao cho ngành nông nghiệp bằng cách sử dụng chiến lược và kế hoạch dựa trên thu thập và xử lý dữ liệu thời gian thực.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

Những người nông dân thông qua máy bay không người lái có thể nhập thông tin chi tiết của lĩnh vực họ muốn khảo sát. Chọn độ cao hoặc độ phân giải mặt đất mà từ đó họ lấy dữ liệu của các trường. Từ dữ liệu do máy bay không người lái thu thập, có thể rút ra những thông tin chi tiết hữu ích về các yếu tố khác nhau như đếm thực vật và dự đoán năng suất, chỉ số sức khỏe thực vật, đo chiều cao cây, lập bản đồ độ che phủ, hàm lượng nitơ trong lúa mì, lập bản đồ thoát nước, v.v. Máy bay không người lái thu thập dữ liệu và hình ảnh nhiệt, đa kính và hình ảnh trong suốt chuyến bay và sau đó hạ cánh tại cùng vị trí mà nó đã cất cánh ban đầu.

c. Giám sát chăn nuôi

Các ứng dụng IoT giúp nông dân thu thập dữ liệu về vị trí, tình trạng sức khỏe và gia súc của họ. Thông tin này giúp họ xác định tình trạng của vật nuôi của họ. Chẳng hạn như tìm ra những con bị bệnh để tách khỏi đàn, ngăn chặn dịch bệnh lây lan cho cả đàn gia súc. Tính khả thi của các chủ trang trại trong việc xác định vị trí gia súc của họ với sự trợ giúp của các cảm biến dựa trên IoT giúp giảm đáng kể chi phí lao động.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

Một ví dụ về hệ thống IoT được một công ty sử dụng là JMB North America – tổ chức cung cấp giải pháp giám sát bò cho người chăn nuôi gia súc. Trong số nhiều giải pháp được cung cấp, một trong những giải pháp là giúp chủ gia súc quan sát bò cái đang mang thai và sắp đẻ. Cảm biến được gắn trên bò cái sẽ phát hiện và gửi thông tin đến người quản lý đàn hoặc chủ trang trại khi bò cái vỡ nước ối.

d. Nhà kính thông minh

Canh tác trong nhà kính là một kỹ thuật nâng cao năng suất cây trồng, rau, củ, quả … Nhà kính kiểm soát các thông số môi trường theo hai cách; hoặc thông qua can thiệp thủ công hoặc một cơ chế kiểm soát tỷ lệ. Tuy nhiên, do phương pháp can thiệp thủ công có những nhược điểm như hao phí sản xuất, tiêu hao năng lượng và chi phí nhân công nên các phương pháp này kém hiệu quả hơn. Một nhà kính thông minh thông qua các hệ thống nhúng IoT không chỉ giám sát một cách thông minh mà còn kiểm soát khí hậu. Từ đó loại bỏ mọi nhu cầu can thiệp của con người.

Các cảm biến khác nhau đo các thông số môi trường theo yêu cầu của nhà máy được sử dụng để kiểm soát môi trường trong nhà kính thông minh. Sau đó, một máy chủ đám mây tạo ra để truy cập từ xa vào hệ thống khi nó kết nối bằng IoT.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

Bên trong nhà kính, máy chủ đám mây giúp xử lý dữ liệu và áp dụng hành động kiểm soát. Thiết kế này cung cấp các giải pháp tối ưu và hiệu quả về chi phí cho người nông dân với sự can thiệp thủ công và tối thiểu.

Một ví dụ về điều này là Illumin Greenhouses  là một tổ chức nhà kính Công nghệ Nông nghiệp và sử dụng công nghệ và IoT để cung cấp dịch vụ. Nó xây dựng các nhà kính hiện đại và giá cả phải chăng bằng cách sử dụng các cảm biến IoT chạy bằng năng lượng mặt trời. Trạng thái nhà kính và mức tiêu thụ nước có thể được giám sát bằng các cảm biến này thông qua việc gửi cảnh báo SMS cho nông dân bằng cổng thông tin trực tuyến.

Ứng dụng IoT trong nông nghiệp

Ứng dụng Internet of Things trong Nông nghiệp

Các cảm biến trong hệ thống IoT trong nhà kính cung cấp thông tin về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, mức độ ánh sáng.

3. Kết luận

Chúng tôi đã đề cập đến các Ứng dụng IoT khác nhau trong Nông nghiệp và cách chúng được sử dụng. Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về IOT trong các bài hướng dẫn sắp tới. Hơn nữa, hãy theo dõi để tìm hiểu thêm những điều thú vị mà bạn có thể làm với công nghệ này.

Nguồn: www.vnecotec.com