Tech News

Toàn Cảnh Chi Tiêu IoT Năm 2020

0

Những điều chính rút ra từ bài viết này bao gồm những điều sau: 

  • Theo nghiên cứu gần đây của IoT World Today, nhiều người triển khai IoT báo cáo rằng ngân sách là một trở ngại. Nhưng bức tranh chi tiêu IoT phức tạp hơn. 
  • Những người trả lời khảo sát cũng báo cáo rằng các hạn chế về ngân sách là một trở ngại cho các dự án phân tích dựa trên IoT. 
  • Tuy nhiên, sự trưởng thành về khoa học dữ liệu và phân tích thấp cũng có thể là nguyên nhân.    

Hạn chế về ngân sách từ lâu đã trở thành một trong những rào cản chính đối với việc áp dụng công nghệ Internet of Things (IoT), cùng với những lo ngại về nhân sự và bảo mật. 

Nhưng trong khi hơn một nửa (52%) số người được hỏi cho Cuộc khảo sát áp dụng IoT năm 2020 cho rằng rào cản ngân sách hoặc chi phí công nghệ cao là những thách thức, các dữ liệu khác cho thấy một bức tranh phức tạp hơn. 

Ngược chiều gió 

Một điểm mấu chốt cho cuộc khủng hoảng COVID-19 là các nhà cung cấp IoT sẵn sàng giảm giá hoặc cung cấp nhiều tính năng hơn với cùng một mức giá. Năm mươi chín phần trăm người được hỏi cho biết nhận được những đặc quyền như vậy. Ngoài ra, hầu hết những người triển khai IoT đều lạc quan về triển vọng ngân sách dành riêng cho công nghệ IoT vào năm 2020 và 2021. Khoảng 41% mong đợi ngân sách sẽ tăng trong năm nay, trong khi 51% dự đoán sẽ tăng vào năm sau. Chỉ 14% và 8% tin rằng ngân sách IoT sẽ giảm lần lượt vào năm 2020 và 2021. 

IoT Budget Change Toàn Cảnh Chi Tiêu IoT Năm 2020

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, 2/3 số người được hỏi báo cáo rằng đại dịch đã hạn chế hoặc đình trệ nguồn vốn cho các dự án IoT. Đồng thời, COVID-19 làm tăng ngân sách. Đối với các tổ chức có sự thay đổi ngân sách IoT, 50% báo cáo rằng COVID-19 làm tăng nhu cầu về các sáng kiến ​​kỹ thuật số, bao gồm cả IoT. 

Chander Damodaran, kiến ​​trúc sư trưởng tại Brillio, một công ty tư vấn, cho biết mối quan tâm về IoT đã tăng vọt khi COVID-19 quét qua thế giới. Xu hướng đó đặc biệt đúng đối với các ngành tương đối cách nhiệt trong các lĩnh vực như hàng tiêu dùng đóng gói, hậu cần, tiện ích, chăm sóc sức khỏe và công nghệ, Damodaran nói. Việc tăng chi tiêu cho IoT có xu hướng tập trung nhiều nhất vào các lĩnh vực như vậy. 

Việc tăng chi tiêu cho IoT hiếm gặp hơn trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như khách sạn, du lịch và dầu khí. Chẳng hạn, nhiều công ty dầu khí muốn đầu tư vào công nghệ như một dịch vụ (SAAS) , theo Alex West, nhà phân tích chính cấp cao tại Omdia. “Lý tưởng nhất là họ sẽ không trả trước cho tất cả các hệ thống điều khiển. Họ sẽ thuê ngoài nó cho một nhà cung cấp, ”ông nói.         

driving change Toàn Cảnh Chi Tiêu IoT Năm 2020

Ràng buộc ngân sách cũng là một yếu tố cản trở phổ biến (được 42% lựa chọn) để triển khai phân tích trong các dự án IoT. Nhưng con số đó không nhất thiết có nghĩa là các chương trình phân tích và máy học nhất thiết phải đắt tiền, Chris Kocher, đồng sáng lập của Grey Heron, một công ty tư vấn, cho biết. Con số tương đối cao đó cũng chỉ ra sự non nớt của nhiều sáng kiến ​​phân tích và AI. 

Ông nói: “Đối với các dự án IoT, hai trong số những thứ có giá trị nhất là luồng dữ liệu và phân tích. Một trở ngại là không có ngân sách cho phân tích trong một sáng kiến ​​IoT. “Tôi đã thấy điều này trước đây khi các tổ chức chi đủ loại tiền cho các thiết bị và kết hợp mọi thứ lại với nhau. Sau đó, họ nhận ra rằng họ cần phân tích dữ liệu dự án để có thể kiếm tiền từ dự án hoặc đưa ra quyết định tốt hơn, ”Kocher nói. “Họ tập trung vào [phân tích hoặc AI] sau thực tế.” Điều đó nói rằng, khoảng 61% người được hỏi đã lên kế hoạch tăng chi tiêu cho phân tích IoT của họ trong 24 tháng tới. 

Với sự sẵn có của các tài nguyên máy học và trí tuệ nhân tạo dựa trên đám mây với chi phí tương đối thấp, các dự án AI được cho là chưa bao giờ dễ ra mắt hơn. Các nhà cung cấp điện toán đám mây cung cấp các đơn vị xử lý đồ họa ưu tiên cho học sâu với mức phí tương đối nhỏ. Các nhà cung cấp đám mây có “tất cả các loại công cụ AI mà bạn có thể sử dụng,” Kocher nói. Chỉ dưới hai phần ba (65%) số người được hỏi báo cáo thực hiện phân tích trên đám mây. 

Chi phí thuê nhân viên toàn thời gian – dù là chuyên gia khoa học dữ liệu hay chuyên gia CNTT dày dạn kinh nghiệm – là đáng kể. Việc thiếu khả năng tiếp cận nhân tài vẫn là một vấn đề phổ biến. Gần 40% người được hỏi (37%) cho biết việc thiếu các khả năng nội bộ để hỗ trợ các chương trình phân tích IoT là một trở ngại. Thậm chí nhiều hơn – 43% – báo cáo rằng các hạn chế về ngân sách đã làm chậm quá trình triển khai phân tích IoT của họ. 

Khi các dịch vụ phân tích và AI phát triển, ROI cho chúng sẽ trở nên rõ ràng hơn. “Việc áp dụng di chuyển theo khi công nghệ phát triển và ở đó. Khi có nhiều bộ công cụ hơn và giá giảm, những kẻ tụt hậu sẽ nhảy vào cuộc, ”Kocher nói.  

IoT thử nghiệm không còn nữa?

Hơn nữa, vấn đề thử nghiệm , nơi những người triển khai IoT khởi chạy các chuỗi dự án không thể mở rộng quy mô, dường như đang giảm bớt. Chỉ 8% số người được hỏi cho rằng các dự án thí điểm không thể chứng minh đủ lợi tức đầu tư (ROI).    

Vào năm 2017, một nghiên cứu của Cisco cho thấy 60% các sáng kiến ​​IoT đang bị đình trệ ở giai đoạn bằng chứng khái niệm (PoC). Vào năm 2018, nghiên cứu của McKinsey chỉ ra 61% nhà sản xuất xem ROI không đủ là một trở ngại để khởi động các dự án sản xuất kỹ thuật số hỗ trợ IoT trên quy mô lớn. Năm ngoái, khoảng 30% dự án IoT bị mắc kẹt trong giai đoạn PoC, theo nghiên cứu của Microsoft . 

Damodaran nói: “Thời của các dự án IoT về cơ bản chỉ là một số thử nghiệm đã qua. “Đó từng là chuẩn mực. Nhưng toàn bộ quan điểm đang thay đổi và trở nên tích hợp hơn ”. 

Mặc dù rõ ràng là thị trường IoT đã trưởng thành trong những năm gần đây, với những thách thức kinh tế đặc biệt của năm 2020, nhưng có thể còn quá sớm để đưa ra kết luận chắc chắn về tình trạng chi tiêu IoT hiện tại. 

“Tôi nghĩ rằng trong chín tháng qua với COVID, mọi thứ đều ở chế độ đặt lại,” Kocher nói. Ông nói thêm: “Tôi nghi ngờ rằng khi các nhóm ưu tiên hoàn toàn mới xuất hiện với COVID, nhiều sáng kiến ​​IoT đã bị loại bỏ, bị khai tử, bị` `vùi dập ” hoặc tái sử dụng. Ngược lại, các dự án IoT có thể cải thiện hoạt động trong môi trường COVID được theo dõi nhanh chóng. “Do đó, luyện ngục có thể đã được làm trống thông qua một quá trình ra quyết định ‘lên hoặc xuống’.”

Các con số giảm đều đặn có thể phản ánh mức độ chấp nhận rủi ro giảm cũng như công nghệ phát triển ổn định. “Bất kỳ công nghệ nào, cho dù đó là AI, IoT hay bất kỳ thứ gì, nếu nó còn sớm trong giai đoạn trưởng thành, bạn sẽ thấy rất nhiều PoC thất bại,” Kocher nói. “Nhưng nếu đó là một công nghệ trưởng thành, bạn có những kỳ vọng rất rõ ràng.”

Nguồn nghiên cứu:

Từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2020, IoT World Today đã khảo sát 471 người trả lời về kế hoạch và ngân sách áp dụng IoT của họ. Năm mươi chín phần trăm người được hỏi đến từ Mỹ, 14% từ châu Âu, 10% từ châu Á và 17% từ các khu vực khác. Năm mươi tám phần trăm là từ các công ty có ít hơn 500 nhân viên, 17% là từ các công ty có hơn 10.000 nhân viên, 29% là từ các công ty 1.000–9.999 nhân viên và 7% là từ các công ty có 500–999 nhân viên.

Vnecotec

Theo IoTworldtoday

Tăng năng suất lúa nhờ công nghệ quản lý nước mặt ruộng

Previous article

50+ IoT USE CASES BASED ON INDUSTRY (PDF)

Next article

You may also like

More in Tech News

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *