0

Tự động hóa văn phòng thông minh được hỗ trợ bởi IoT là gì?

Sử dụng công nghệ IoT cho văn phòng thông minh có nghĩa là có nhiều thiết bị trong văn phòng được kết nối với IoT, cho phép điều khiển chúng từ xa. Các thiết bị này hoạt động và thu thập dữ liệu mà không cần sự tương tác của con người. Với công nghệ thông minh, các văn phòng có thể hiệu quả hơn bao giờ hết, cho phép tự động hóa các công việc thường xuyên để có thêm thời gian làm việc cho các dự án đáng giá. Có rất nhiều cách để tận dụng công nghệ văn phòng thông minh.

Bài kỳ trước: 10 XU HƯỚNG IOT PHÁ VỠ THẾ GIỚI CÔNG NGHỆ VÀO NĂM 2021.

Empowering the Smart Office of the future with IoT - Actis Technologies 

Các giải pháp IoT cho văn phòng thông minh

Tiêu thụ năng lượng

Nhiều thiết bị hoạt động hiệu quả hơn trên bộ hẹn giờ. Để cải thiện việc kiểm soát chuyên sâu về tiêu thụ năng lượng, các doanh nghiệp đặt hệ thống và máy tính theo lịch trình. Chúng bật khi mọi người đi vào một khu vực nhất định và tắt khi họ rời đi. Nhiều văn phòng thông minh chọn kết hợp đèn LED chiếu sáng, sử dụng đèn chiếu sáng đặt trong sàn nhà hoặc dọc theo các bức tường để giúp mọi người cách nhau một khoảng an toàn nhất định.

How Energy Consumption is reduced after IoT entered in the Market? - Lee  Haney

Theo dõi mức tiêu thụ năng lượng cho phép một doanh nghiệp xem liệu việc lập kế hoạch hoặc các thay đổi khác có làm giảm chi phí hàng tháng hay không. Ví dụ, một việc đơn giản như lên lịch cho mọi người nửa giờ muộn hơn vào buổi sáng và buổi tối để tiết kiệm chi phí sưởi ấm có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng tổng thể.

Xem thêm: AI VÀ IOT: CHUYỂN ĐỔI DOANH NGHIỆP.

Kiểm soát nhiệt độ văn phòng dễ dàng hơn bao giờ hết

Bộ điều nhiệt thông minh là một trong những công nghệ IoT đầu tiên trở thành xu hướng chủ đạo, nhưng các văn phòng thông minh hiện đại vượt xa những gì công nghệ mà nhà thông minh có. Công nghệ IoT cho phép đo và kiểm soát nhiệt độ, carbon dioxide (CO2) và độ ẩm. Kiểm soát này cho phép người quản lý tòa nhà hoặc hoạt động tạo ra môi trường làm việc tối ưu cho từng nhân viên. Có thể có một hệ thống tự động điều khiển rèm, giúp giảm nhu cầu sưởi ấm và làm mát.

Sử dụng công nghệ thông minh để kiểm soát khí hậu là một trong những cách dễ nhất và tiết kiệm chi phí để triển khai tự động hóa văn phòng thông minh IoT. Điều khiển điều hòa hoặc sưởi ấm có thể điều chỉnh dựa trên thời gian trong ngày và được điều khiển từ xa. Các doanh nghiệp có thể tiến thêm một bước nữa và tự động bật hoặc tắt điều khiển khí hậu tùy thuộc vào việc có người trong phòng hay không.

Hãy xem xét trường hợp điển hình này:

Hãy tưởng tượng một nhân viên đang ngồi gần cửa sổ. Khi mặt trời bắt đầu chiếu vào mặt, rèm thông minh sẽ nhận tín hiệu và tự động hạ xuống. Việc điều chỉnh rèm có thể xảy ra vào một thời điểm cụ thể trong ngày hoặc sau khi hệ thống giám sát nhận được thông tin cảm biến cho biết cần phải điều chỉnh.

Top 10 IoT Climate Control Companies to Watch in 2017

Nội thất thông minh giúp tăng năng suất

Nội thất văn phòng thông minh, chẳng hạn như bàn, ghế và thậm chí cả các bức tường ngăn cách, có thể tăng năng suất và cải thiện tâm trạng của nhân viên. Ví dụ, có quyền kiểm soát bàn làm việc của họ, có thể cung cấp cho họ tùy chọn bao gồm các mục tiêu về tần suất họ muốn từ ngồi sang đứng. Nhân viên có thể tự động điều chỉnh độ cao của không gian làm việc của họ hoặc nếu họ muốn, nhận dữ liệu về hành vi của họ trong suốt cả ngày hoặc tuần.

Gương thông minh được sử dụng trong phòng vệ sinh hoặc những nơi khác trong văn phòng hiển thị thông tin thích hợp và phát video. Gương thông minh được sử dụng trong phòng họp, lối vào hoặc hành lang giúp thuyết trình hiệu quả. Khách hàng và khách hàng đánh giá cao gương thông minh. Sử dụng chúng cho phép doanh nghiệp tạo ấn tượng tích cực đầu tiên.

How a Smart Office Can Increase Your Productivity - IoT Tech Trends

XEM THÊM: GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG IOT.

Giải pháp bảo mật văn phòng thông minh Tiết kiệm tiền cho công ty

Smart Office Solutions – JerviSmart Solutions

Các giải pháp an ninh văn phòng thông minh sử dụng công nghệ IoT không chỉ đơn giản là điều khiển camera từ xa. Họ có thể sử dụng nhận dạng giọng nói và khuôn mặt để cho biết ai đã bước vào một tòa nhà, một người ở đâu và có bao nhiêu người trong văn phòng. Điều này cho phép các công ty theo dõi mức độ gần gũi của họ với việc xây dựng năng lực và đảm bảo không có người trái phép nào ở trong các khu vực an toàn.

Tự động hóa an ninh thường có thể tiết kiệm tiền cho nhân viên an ninh vì họ có thể sử dụng công nghệ thông minh để theo dõi những ai đang ra vào tòa nhà. Tự động hóa bảo mật lập các báo cáo và gửi cảnh báo cho các sự kiện cụ thể. Các công ty có thể nhận được thông báo khi người cuối cùng rời văn phòng trong ngày để nhân viên có thể đảm bảo hệ thống an ninh được trang bị. Hệ thống tự động tạo báo cáo về những người đã ở trong văn phòng và cung cấp cho các công ty thêm dữ liệu về việc tối ưu hóa chuyển động trong tòa nhà của họ và những ai có thể liên quan đến các vi phạm an ninh.

Một giải pháp bảo mật thông minh khác bao gồm đặt trình theo dõi trên các mặt hàng có giá trị cao, giúp giảm nguy cơ trộm cắp vật lý. Trong một số doanh nghiệp nhất định, đây có thể là một lợi ích to lớn, với khả năng nhận được cảnh báo khi một đối tượng được di chuyển hoặc vượt qua một ngưỡng nhất định.

Lập lịch thông minh cho Văn phòng Post-COVID

Lập lịch trình là rất quan trọng trong một văn phòng sau COVID. Công nghệ IoT giúp việc duy trì đội ngũ nhân viên ở số lượng tối ưu trong cả ngày dễ dàng hơn nhiều để đảm bảo tuân thủ các quy tắc an toàn. Các công ty có thể tạo quy trình đăng ký và theo dõi bất kỳ dấu hiệu cảnh báo tiềm năng nào. Hệ thống này cho phép các công ty theo dõi những ai đã ở cùng phòng và đỗ xe của họ bằng  các giải pháp đỗ xe thông minh.

Lập lịch thông minh có thể cắt giảm thời gian làm thêm giờ và thời gian bắt đầu và nghỉ việc trì trệ để mọi người có thể có một lịch trình linh hoạt hơn trong khi vẫn giữ được số lượng người ở cùng một khu vực ở mức tối thiểu. Lập kế hoạch thông minh có thể tự động tạo ra một kế hoạch tổng thể xem xét tất cả các sở thích của nhân viên và đáp ứng các yêu cầu chung của công ty.

Lập lịch thông minh cho các thiết bị và mạng hỗ trợ IoT rất hữu ích trong môi trường văn phòng sau COVID. Các công ty có thể tự động tạo lịch trình cho các hạng mục IoT cần thiết để phù hợp với lịch trình của nhân viên. Điều này rất tiện lợi nếu nhân viên gọi ốm vì không gian làm việc của họ có thể tự động điều chỉnh nếu họ không có mặt tại nơi làm việc. Thực hiện các thay đổi theo thời gian thực đối với lịch trình IoT là một trong những cách sử dụng tốt nhất của công nghệ văn phòng thông minh.

Employee Scheduling Software for Small Business

Xem thêm: 6 ỨNG DỤNG IOT HÀNG ĐẦU TRONG TÒA NHÀ & NHÀ Ở THÔNG MINH.

Kiểm kê thông minh giúp doanh nghiệp hoạt động trơn tru

Kiểm kê thông minh (Smart Inventory) là một trong những tích hợp IoT tiết kiệm thời gian nhất mà các công ty có thể thêm vào hoạt động của mình. Thay vì dành hàng giờ mỗi tuần hoặc hàng tháng để đếm các mục hàng tồn kho theo cách thủ công và cập nhật tài liệu giấy hoặc excel đã lỗi thời, văn phòng thông minh theo dõi hàng tồn kho bằng cách sử dụng Thẻ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) . Phương pháp thông minh này cho phép định giá tài sản hàng tồn kho chính xác hơn.

Công nghệ IoT không chỉ có thể theo dõi tổng lượng hàng tồn kho mà thẻ RFID còn có thể đánh giá thời gian và vị trí chính xác của lần quét cuối cùng của mỗi nhãn. Các công ty có ý tưởng tốt hơn về cách hàng tồn kho của họ được đếm, di chuyển và sử dụng. Với báo cáo sử dụng thời gian thực, việc xác định các vấn đề, chẳng hạn như tắc nghẽn sản xuất, hành vi trộm cắp của nhân viên và các vấn đề về đơn đặt hàng sẽ dễ dàng hơn.

IoT-driven Inventory Management: A Quick Guide

Kiểm kê thông minh có thể tự động tạo báo cáo hiển thị lượng sản phẩm tối ưu cần đặt hàng dựa trên thời gian thực hiện để các công ty luôn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Một công ty sử dụng công nghệ RFID để theo dõi hàng tồn kho càng lâu thì nó càng trở nên chính xác hơn, vì vậy một doanh nghiệp sử dụng công nghệ này sẽ trở nên hiệu quả hơn theo thời gian.

Ngoài công nghệ RFID, các công ty có thể gắn thiết bị theo dõi vào các mặt hàng có tỷ lệ mất mát hoặc trộm cắp cao để xem cách chúng có thể thực hiện chuyển động của chúng trong quá trình sản xuất an toàn và hiệu quả hơn như thế nào. Công nghệ này có lợi cho các ứng dụng IoT với lượng hàng tồn kho lớn. Vị trí thực tế của hàng tồn kho có thể tạo ra sự khác biệt lớn về hiệu quả kinh doanh.

Hệ thống theo dõi và bảo mật AI

Hệ thống theo dõi AI cung cấp nhiều lợi thế bổ sung thêm tính bảo mật và tiện lợi.

Một ưu điểm của hệ thống theo dõi AI là chúng giúp xác định số lượng người trong văn phòng bằng công nghệ nhận dạng khuôn mặt. Định cấu hình hệ thống với một lời chào đơn giản phát ra khi camera an ninh phát hiện có người ở gần.

Thông tin từ hệ thống theo dõi có thể kết nối mọi người từ các phòng ban khác nhau bằng ứng dụng nội bộ hoặc chương trình web, mang lại sự an toàn và tiện lợi. Ví dụ, nếu ai đó quên chìa khóa hoặc gặp sự cố khác, bạn có thể nhanh chóng kết nối họ với người khác trong văn phòng để hỗ trợ.

Hitachi built an AI security system for airports that can pick out every  little detail about you, and then follow you. — Quartz

Xem thêm: ỨNG DỤNG NĂNG LƯỢNG IOT – 3 LỢI ÍCH THÚ VỊ CỦA INTERNET VẠN VẬT.

AI Chatbots

Một cải tiến thú vị khác cho văn phòng thông minh là chatbot trí tuệ nhân tạo (AI), giúp văn phòng trở nên thoải mái và an toàn hơn. Các chatbot AI giúp giảm tiêu thụ năng lượng, đơn giản hóa việc đặt phòng họp và ghi nhật ký thời gian, đồng thời tăng cường an ninh tại nơi làm việc.

Một chatbot AI, được tích hợp với Slack hoặc Telegram, cho phép tất cả nhân viên của công ty truy cập vào hệ thống mà không cần phần mềm bổ sung. Một chatbot AI có thể thực hiện nhiều lệnh. Theo yêu cầu, chatbot tăng cường tự động hóa văn phòng thông minh và cung cấp thông tin hữu ích như dữ liệu từ các cảm biến, số lượng người trong văn phòng và vị trí hiện tại của đồng nghiệp.

Chatbots (of) the future!. What's next for Chatbots? How will they… | by  Phani Marupaka | Medium

Mối quan tâm về bảo mật IoT cho các ứng dụng văn phòng thông minh

Những lo ngại về bảo mật IoT là một mối đe dọa thực sự, đặc biệt là khi công nghệ này đang phát triển nhanh chóng. Một trong những mối quan tâm chính về bảo mật là cuộc tấn công “botnet”. Một cuộc tấn công như vậy xảy ra khi một mạng IoT bị xâm nhập bởi các tin tặc xâm nhập vào nhiều mạng để thu thập thông tin. Điều cần thiết là sử dụng các nguyên tắc bảo mật cập nhật nhất và đảm bảo tất cả các mạng đều an toàn.

Nhiều vi phạm bảo mật cấp cao liên quan đến các lỗ hổng trong công nghệ IoT trong tự động hóa văn phòng thông minh và trên các mạng lớn. Phân tích bảo mật giúp một tổ chức luôn dẫn đầu khi nói đến việc bảo mật mạng IoT của mình. Việc phân tích dữ liệu liên quan giúp các nhà quản lý bảo mật CNTT nhận thức được các khu vực yếu kém và các mối đe dọa có thể xảy ra. Phân đoạn mạng là một chiến lược bảo mật CNTT có giá trị. Sử dụng phân đoạn mạng, nếu một phần riêng lẻ của hệ thống IoT bị xâm phạm, tin tặc sẽ không thể truy cập vào toàn bộ mạng.

Tham khảo ý kiến ​​với một công ty phát triển IoT chuyên nghiệp để đảm bảo an ninh mạng là một lựa chọn khôn ngoan, đặc biệt nếu dữ liệu nhạy cảm có thể được truy cập thông qua điện toán đám mây hoặc trên máy tính mạng.

Dưới đây là những điểm quan trọng liên quan đến việc cải thiện và tự động hóa an ninh trong văn phòng thông minh:

  1. Chứng chỉ SSL là bắt buộc. Truyền dữ liệu với sự trợ giúp của REST nên được thực hiện thông qua HTTPS. Trong trường hợp MQTT, chứng chỉ SSL là bắt buộc.
  2. Máy chủ cục bộ và mạng cục bộ không có quyền truy cập Internet được bảo mật.
  3. Để đảm bảo truy cập từ xa mà không gặp bất kỳ rủi ro bảo mật nghiêm trọng nào, các công ty có thể chọn máy chủ cục bộ có kết nối VPN từ xa.
  4. Xác thực hai yếu tố và mật khẩu dùng một lần có thể dễ dàng thực hiện để tăng tính bảo mật.
  5. Các giải pháp đám mây bao gồm các công cụ cần thiết để bảo vệ dữ liệu.
  6. Các dịch vụ bổ sung như Cloudflare có thể được sử dụng để bảo vệ và bảo mật khi truyền dữ liệu nhạy cảm.

Xem thêm: DỊCH VỤ IOT.

Phương pháp tiếp cận kỹ thuật để xây dựng hệ sinh thái tự động hóa văn phòng thông minh

Không có kiến ​​trúc thống nhất cho các giải pháp văn phòng thông minh dựa trên IoT. Mỗi dự án yêu cầu một cách tiếp cận duy nhất, bắt đầu bằng việc làm rõ các mục tiêu và yêu cầu của dự án.

Hãy cùng xem xét các khả năng mà công nghệ IoT cung cấp và những cách tiếp cận nào có thể hữu ích cho những tình huống như vậy.

Để tạo một kiến ​​trúc và thực hiện một dự án tự động hóa văn phòng thông minh, người ta phải làm việc theo thứ tự ngược lại. Trước tiên, hãy hiểu những loại cảm biến nào là cần thiết. Sau đó, xác định dữ liệu nào cần thu thập và các thiết bị được quản lý bởi hệ thống. Sơ đồ tầng được xem xét vì chúng hiển thị khoảng cách và vị trí của nguồn cung cấp điện cho các cảm biến.

Các bộ cảm biến phải truyền dữ liệu thông qua các giao thức truyền thông. Loại giao thức phổ biến nhất để truyền dữ liệu từ các thiết bị biên tới máy chủ dựa trên đám mây là MQTT , một giao thức mạng được thiết kế để hoạt động với các gói dữ liệu nhưng không phải là các luồng dữ liệu thời gian thực. Ưu điểm chính của MQTT là tiêu thụ năng lượng thấp và độ tin cậy cao. Giao thức nhẹ này phù hợp với các thiết bị IoT nơi giao tiếp trong điều kiện mạng không ổn định.

Đáng chú ý, việc truyền dữ liệu đến các thiết bị biên trên IoT cũng có thể dựa trên các giao thức khác như OPC, Modbus và TCP. Các giao thức này khác nhau. Ví dụ, OPC là tiêu chuẩn để trao đổi dữ liệu công nghiệp. Nó đề cập đến các tiêu chuẩn giao diện mở độc lập. OPC hữu ích trong truyền thông IoT công nghiệp.

Modbus là một giao thức truyền thông nối tiếp, phục vụ việc truyền tín hiệu từ thiết bị điều khiển đến bộ điều khiển. Giao thức Modbus dùng để thu thập dữ liệu được tích hợp sẵn cho các hệ thống khác nhau, chẳng hạn như hệ thống đo nhiệt độ hoặc độ ẩm và sau đó chuyển kết quả đến một chương trình máy tính giám sát. Giao thức internet thứ ba là TCP, đây là loại giao thức được sử dụng phổ biến nhất. TCP-IP là giao thức tầng vận chuyển cho IoT.

The Network Layer (Trung tâm cảm biến IoT)

Cải thiện hiệu suất chi phí thấp và cải thiện cơ hội doanh thu là hai lợi ích chính được trình bày bởi các chuỗi cung ứng hỗ trợ IoT ngày nay. Trên thực tế, các công ty hàng đầu là những nhà khai thác đầu tiên áp dụng IoT với vòng tay rộng mở và dự kiến ​​sẽ gặt hái được nhiều lợi ích trong những năm tới. Các rô bốt do tôi cung cấp có camera tích hợp và máy quét QR có thể nhanh chóng điều hướng cơ sở dữ liệu sản phẩm và tìm kiếm sản phẩm ở vị trí thích hợp trong kho lưu trữ giúp nâng cao hiệu quả gấp nhiều lần.

Cách tiếp cận thứ hai sử dụng kết nối không dây. Giải pháp này là lựa chọn tốt nhất nếu việc cải tạo văn phòng hoàn thành vì không cần phải đặt dây. Có các tùy chọn khác nhau có sẵn với kết nối không dây: mạng Zigbee, mạng Z-Wave, Wi-Fi và BLE.

Mỗi tùy chọn đều có ưu và nhược điểm. Điều gì hoạt động tốt nhất cho một dự án riêng lẻ phụ thuộc vào số lượng thiết bị trên mạng, vùng phủ sóng và ngân sách của nó.

Kết luận

Đại dịch COVID-19 đã thay đổi các doanh nghiệp theo những cách mà trước đây không thể tưởng tượng được. Trong khi nhiều nhân viên trên toàn thế giới vẫn đang làm việc từ xa và chúng tôi bắt đầu quay trở lại làm việc tại các địa điểm trong khuôn viên, thì cuộc sống văn phòng sẽ có vẻ khác hẳn. Nhiều doanh nghiệp chuyển sang công nghệ như tự động hóa văn phòng thông minh tận dụng Internet of Things (IoT) để làm cho nơi làm việc an toàn hơn và giảm chi phí, trong khi các công ty xây dựng lại doanh thu bị mất do đại dịch.

Nguồn: www.vnecotec.com

3 giám đốc công nghệ nổi bật ở Việt Nam

Previous article

Việt Nam thành trung tâm R&D của nhiều ‘ông lớn’ công nghệ

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.