0

Với một lĩnh vực khác biệt như Internet of Things – và với các sản phẩm từ đèn hiệu đơn giản đến thiết bị công nghiệp phức tạp và hệ thống nhà thông minh – sự ra đời của các nền tảng để hợp lý hóa sự phát triển chỉ còn là vấn đề thời gian.

Đáng chú ý nhất trong số các nền tảng này là Amazon Web Services IoT. Các dịch vụ của nó trao quyền cho các nhà phát triển để tăng tốc quá trình phát triển và nâng cao độ ổn định và độ tin cậy. Một số trường hợp của chúng tôi cho thấy rằng số tháng làm việc trên các mô-đun máy chủ tùy chỉnh có thể giảm xuống còn vài tuần hoặc thậm chí vài ngày.

Hơn nữa, tính linh hoạt của AWS IoT cho phép các nhà phát triển của chúng tôi thiết lập tích hợp liền mạch các sản phẩm IoT trong các hệ sinh thái lớn, có thể bao gồm nhiều yếu tố tùy chỉnh như dịch vụ web, hệ thống phân tích dựa trên Khoa học dữ liệu hoặc Alexa Skills.

Bài kỳ trước: CÁC THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA NỀN TẢNG IOT VÀ CÁCH CHỌN MỘT NỀN TẢNG IOT CHO BẠN.

AWS IoT là gì?

industrial iot platform using aws iot architecture diagram

Internet of Things của Amazon Web Services là một nền tảng cung cấp phần mềm thiết bị, dịch vụ điều khiển và dịch vụ dữ liệu để phát triển, bảo trì và xử lý dữ liệu IoT. Được giới thiệu vào năm 2015 với mục tiêu cung cấp một điểm dừng cho các nhu cầu phát triển IoT, AWS IoT đã tạo nên làn sóng lớn trong thế giới kinh doanh. Được hỗ trợ bởi độ tin cậy và hiệu suất của nền tảng AWS kết hợp với sức mạnh thu thập dữ liệu IoT, AWS IoT tạo ra một danh sách dài các lập luận thuyết phục để tích hợp nó với dự án IoT của riêng bạn.

Các dịch vụ AWS IoT không chỉ là kết nối với AWS – đó là toàn bộ nền tảng nhằm hợp lý hóa việc tạo ra các giải pháp công nghiệp, thương mại và tiêu dùng. Nền tảng của Amazon giải quyết tất cả các mối quan tâm đối với các sản phẩm và dịch vụ IoT, từ lập trình và xử lý dữ liệu, đến bảo mật và bảo trì. Việc tập trung vào việc tạo ra toàn bộ gói cho môi trường IoT cho phép các công ty dành nhiều thời gian hơn để thiết kế sản phẩm, thay vì lo lắng về cơ sở hạ tầng đắt tiền hoặc các giải pháp phát triển tự chế.

Amazon đã dẫn đầu trong các dịch vụ phát triển IoT, với một cuộc khảo sát gần đây của Eclipse Foundation báo cáo chiếm tới 50% thị phần. Sở hữu một loạt khách hàng ấn tượng sử dụng nền tảng này, bao gồm NASA, Honeywell và GE, rõ ràng AWS IoT có thứ mà thế giới IoT đang phát triển nhanh chóng quan tâm.

AWS IoT thu hút cả các công ty mới nổi và các doanh nghiệp lớn hơn nhờ khả năng sử dụng, tính linh hoạt và khả năng mở rộng. Trong khi đó, cam kết của Amazon đối với các công ty khởi nghiệp mới và thiết kế sáng tạo có thể mang lại cho các nhà phát triển sự tự tin để bước những bước đầu tiên vào thế giới IoT hoặc tiếp tục trên con đường IoT với một sức sống mới.

Xem thêm: KIẾN TRÚC LAMBDA CHO HỆ THỐNG IOT VÀ DỮ LIỆU LỚN.

Những dịch vụ nào được bao gồm trong nền tảng AWS IoT?

 • AWS IoT Core:

Trái tim và linh hồn của nền tảng AWS IoT, IoT Core bao gồm xương sống của việc cung cấp IoT của Amazon. Một phương pháp tiếp cận nhiều mặt liên kết một số hệ thống độc lập hoạt động cùng nhau, IoT Core kết hợp nhiều dịch vụ được liệt kê bên dưới lại với nhau để tạo ra toàn bộ gói bảo trì và phát triển IoT. Đó là cầu nối giữa các thiết bị của bạn và nền tảng AWS lớn hơn.

 • AWS IoT Device Defender:

Một dịch vụ được sử dụng để nhận dạng, xác thực và ủy quyền thiết bị cũng như mã hóa dữ liệu. Cần có một cách tiếp cận an toàn để bảo vệ các thiết bị khỏi bị giả mạo hoặc sử dụng sai mục đích. Nó có thể được đặt để kích hoạt cảnh báo và báo cáo hành vi đáng ngờ, chẳng hạn như các cuộc tấn công DDoS đang hoạt động bắt nguồn từ thiết bị.

 • AWS IoT Sitewise:

Một công cụ được thiết kế riêng cho các ứng dụng công nghiệp. Nó cho phép dữ liệu được thu thập từ thiết bị và gửi đi để tổ chức và xử lý. Cổng an toàn được đặt tại chỗ thu thập dữ liệu được lưu trữ từ thiết bị công nghiệp và gửi đến máy chủ AWS.

 • Amazon FreeRTOS:

Một hệ điều hành có tác động thấp được thiết kế cho các bộ điều khiển vi mô, FreeRTOS là câu trả lời của Amazon cho nhu cầu giao tiếp an toàn, tiết kiệm điện với các thiết bị. Hoàn toàn là mã nguồn mở và có sẵn miễn phí, FreeRTOS được thiết kế đặc biệt để cung cấp tất cả các công cụ phần mềm cần thiết để dễ dàng kết nối các thiết bị IoT với AWS IoT Core hoặc AWS IoT Greengrass.

 • AWS IoT Greengrass:

Nếu FreeRTOS là hệ điều hành dành cho bộ điều khiển vi mô, thì IoT Greengrass có thể được coi là một dịch vụ cho một mạng lưới các thiết bị IoT được quản lý lớn hơn. Sử dụng dịch vụ này, các thiết bị được kết nối có thể hoạt động ngay cả khi mất kết nối Internet, hoạt động như một phần mở rộng của chính Đám mây AWS.

XEM THÊM: QUẢN LÝ THIẾT BỊ IOT.

 • AWS IoT Analytics:

Một dịch vụ toàn diện giúp xử lý và sử dụng khối lượng lớn dữ liệu. Dịch vụ này nhận các tập dữ liệu khổng lồ, bị cắt xén và phi cấu trúc, đồng thời giúp các doanh nghiệp lọc, chuyển đổi, phân tích và thậm chí hình dung nó thành một thứ hữu ích. Có thể mở rộng gần như vô hạn, IoT Analytics của Amazon có thể xử lý dữ liệu từ hàng triệu thiết bị mà không cần cơ sở hạ tầng đắt tiền.

 • AWS IoT Device Management:

Nhằm xử lý việc triển khai thiết bị IoT trong các dự án ở mọi cấp độ, Quản lý thiết bị IoT tổ chức hàng nghìn hoặc thậm chí hàng triệu thiết bị IoT được kết nối bằng cách sử dụng một hệ thống duy nhất, cho phép các doanh nghiệp giám sát và cung cấp bảo trì từ một vị trí duy nhất.

 • AWS IoT Things Graph:

Một công cụ quan hệ tài sản cho các thiết bị IoT. Đồ thị IoT Things giúp trực quan hóa và kết nối hoạt động của các thiết bị IoT khác nhau từ nhiều nhà cung cấp thành một hình ảnh gắn kết.

 • AWS IoT Event:

Dịch vụ này cung cấp một cách đơn giản để phát hiện sự kiện và phản hồi sự kiện đó bằng các câu lệnh if-then-else quen thuộc. Ví dụ: Sự kiện AWS IoT có thể được sử dụng để phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ từ cảm biến nhiệt và đưa ra hướng dẫn để thay đổi tốc độ của quạt làm mát gần đó.

Các dịch vụ được bao gồm trong nền tảng AWS IoT

Xem thêm: 6 ỨNG DỤNG IOT HÀNG ĐẦU TRONG TÒA NHÀ & NHÀ Ở THÔNG MINH.

Lợi ích của AWS IoT đối với việc phát triển ứng dụng doanh nghiệp

Cách tiếp cận phát triển IoT của Amazon nhằm vào mọi thị trường. Từ một hoạt động dựa trên nhà để xe một người cố gắng xây dựng một máy nướng bánh mì thông minh hơn đến một tập đoàn đa quốc gia lớn đang cố gắng cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả trong mạng truyền thông của họ, nền tảng AWS IoT có các công cụ cần thiết để các thiết bị thông minh không chỉ thành công mà vượt trội ở các chức năng của họ.

Phần mềm dễ sử dụng và mã hóa đơn giản cho phép những người sáng tạo mới bắt đầu linh hoạt hóa cơ bắp IoT của họ. Trước khi AWS IoT xuất hiện, việc xây dựng một máy nướng bánh mì thông minh sẽ đòi hỏi một lượng lớn thời gian phát triển và chuẩn bị. Để máy nướng bánh mì tương tác với dịch vụ tạp hóa trực tuyến và đặt thêm bánh mì, nhà thiết kế cần tạo ra một cách để đặt hàng với dịch vụ tạp hóa. Với AWS IoT và các chức năng Lambda, quy trình tương tự có thể được thiết lập trong một phần nhỏ thời gian. 

Tương tự như vậy, khi máy nướng bánh mì thông minh thông báo cho người nướng bánh mì đang đói về bữa sáng đã hoàn thành của họ qua tin nhắn văn bản, điều đó cũng sẽ cần triển khai tùy chỉnh riêng cho dịch vụ SMS. Một lần nữa, AWS IoT biến đây trở thành một kịch bản thiết kế gần như tầm thường.

Chuyển sang một ví dụ có khả năng mở rộng hơn, IoT công nghiệp từ lâu đã được coi là một nhiệm vụ lớn liên quan đến các khoản đầu tư khổng lồ để tạo ra cơ sở hạ tầng xử lý cho dữ liệu được thu thập. Để IoT công nghiệp thực sự hữu ích, nó đòi hỏi phân tích và xử lý thực tế thông tin được thu thập bởi các thiết bị và cảm biến, một nhiệm vụ đòi hỏi các trang trại máy chủ lớn có sức mạnh tính toán và khả năng lưu trữ để mang một lượng lớn dữ liệu thường được sử dụng trên quy mô lớn. Phân tích IoT của Amazon loại bỏ hoàn toàn các nhu cầu về cơ sở hạ tầng, mang đến cho các doanh nghiệp giải pháp Cơ sở hạ tầng như một dịch vụ (IaaS) để xử lý và phân tích dữ liệu IoT.

Việc đóng băng trên chiếc bánh có hương vị IoT là một biện pháp bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ người tiêu dùng và doanh nghiệp khỏi các vụ vi phạm dữ liệu tốn kém hoặc xâm nhập nguy hiểm. Các thiết bị IoT đặc biệt dễ bị giả mạo khi không được bảo mật và cam kết của Amazon về bảo mật thiết bị bọc sắt thông qua mã hóa, xác thực và kiểm toán giúp các doanh nghiệp yên tâm rằng việc triển khai IoT của họ sẽ không trở thành một sai lầm bảo mật tốn kém.

Xem thêm: IOT ANALYTICS.

Các trường hợp sử dụng kinh doanh

AWS IoT đã thu hút được hoạt động kinh doanh từ các tập đoàn trên khắp thế giới và sự xuất hiện của các trường hợp sử dụng cho hoạt động kinh doanh được hỗ trợ bởi IoT dường như sẽ không sớm chậm lại. Nhà thông minh, ứng dụng công nghiệp, bảo trì dự đoán cho giao thông vận tải hoặc tài sản cơ sở hạ tầng và giám sát môi trường chỉ là một vài trong số các lĩnh vực gặt hái được thành quả từ việc triển khai AWS IoT.

 • Nhà thông minh

Một trong những thị trường IoT phát triển nhanh nhất cho nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng, phát triển nhà thông minh dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi doanh thu trong vòng 5 năm tới, từ 76,6 tỷ đô la vào năm 2018 lên 151,4 tỷ đô la vào năm 2024. Bạn có thể không phải nhìn xa hơn phòng khách để xem tại sao. Gần như mọi sản phẩm tiêu dùng mới ngày nay đều đang cố gắng tích hợp chức năng IoT theo một cách nào đó. Các sản phẩm như tủ lạnh thông minh, TV thông minh và thiết bị trợ giúp cá nhân đang tìm đường vào nhà của người tiêu dùng trên toàn cầu.

LG đã xây dựng một lượng cơ sở hạ tầng đáng kinh ngạc để hỗ trợ dữ liệu thu thập được từ hàng chục triệu thiết bị, nhưng vào năm 2016, công ty đã chuyển sang nền tảng AWS. Amazon đã cung cấp cơ sở hạ tầng có thể mở rộng mà LG cần để chạy các phân tích chi tiết về thông tin mà họ đang tích lũy – một nhu cầu mà không nhà cung cấp dịch vụ đám mây nào khác có thể đáp ứng.

Phát triển ứng dụng Smart Home IoT với nền tảng AWS IoT

 • Ứng dụng công nghiệp

Công nghệ đã tiếp tục thúc đẩy sản xuất công nghiệp phát triển với tốc độ chóng mặt và việc triển khai IoT đang bắt đầu dẫn đầu về hiệu quả sản xuất. IoT cung cấp một cách mới mang tính cách mạng để xem xét toàn bộ quá trình sản xuất, giúp tiết kiệm chi phí ở những nơi trước đây được cho là không thể.

Tập đoàn công nghiệp khổng lồ của Châu Âu Siemens đã có một cái nhìn sâu sắc về sự kết hợp giữa IoT và điện toán đám mây vào năm 2017. Sử dụng các cảm biến và thiết bị IoT, Siemens đã lên kế hoạch giám sát chặt chẽ hiệu quả thiết bị tổng thể (OEE) của các nhà máy sản xuất của họ. Ban đầu, bộ phận đằng sau quy trình mới này đã lên kế hoạch ghi lại và xử lý từng bộ dữ liệu theo cách thủ công.

Thay vào đó, Siemens quyết định lưu trữ hệ điều hành IoT của họ, Mindsphere, trên nền tảng AWS. Mindsphere cho phép công ty thu thập dữ liệu hiệu quả từ máy móc của họ trên quy mô toàn cầu, tạo ra sự minh bạch cho dây chuyền sản xuất của họ và cung cấp dữ liệu tài chính thực tế về việc sử dụng thiết bị. Bằng cách kết hợp dữ liệu này với AWS, Siemens giờ đây có thể phân tích thông tin này trong thời gian gần thực và tìm ra những cải tiến cho quy trình sản xuất của họ tại hàng trăm nhà máy trên toàn thế giới.

Việc triển khai Mindsphere và AWS đã mang lại cho Siemens kết quả thực sự. Nhóm nghiên cứu dữ liệu này nhằm mục đích cuối cùng sẽ tăng hiệu suất thiết bị tổng thể của họ lên 40% trong năm đầu tiên sử dụng. Đối với một hoạt động sản xuất đa quốc gia, điều đó có thể có nghĩa là doanh thu tăng lên hàng tỷ đô la.

Ví dụ về phát triển ứng dụng IoT công nghiệp với nền tảng AWS IoT

 • Bảo trì dự đoán

Khi nói đến quản lý tài sản, bảo trì dự đoán hầu như luôn ít tốn kém hơn so với bảo trì đáp ứng. Thiết bị không được sử dụng trong bất kỳ khoảng thời gian nào không bao giờ là điều tốt và việc thay thế thường có thể tốn kém hơn so với việc duy trì các bộ phận có khả năng bị hỏng.

Các thiết bị IoT, kết hợp với phân tích và  học máy , có thể phát hiện các mẫu lỗi của thiết bị và cải thiện vòng đời của tài sản được sử dụng trong nhiều lĩnh vực. Công nghệ, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải – tất cả những điều này có thể thấy những lợi ích to lớn từ việc bảo trì dự đoán thông minh được kích hoạt bởi các thiết bị và phân tích IoT thông minh.

CAF, một nhà sản xuất hệ thống đường sắt và xe lửa có trụ sở tại Tây Ban Nha, đang sử dụng bảo trì dự đoán để cải thiện vòng đời của các đoàn tàu của họ. Bằng cách sử dụng dữ liệu thu thập từ các cảm biến trải khắp các chuyến tàu của mình, họ có thể duy trì tốt hơn các chuyến tàu hiện đang hoạt động.

Loại bảo trì dự đoán này có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Thành phố Newport, nằm ở Vương quốc Anh, sử dụng nền tảng AWS IoT để giám sát hàng nghìn cảm biến trên toàn thành phố. Thành phố đã sử dụng các thiết bị IoT để dự đoán tốt hơn và ngăn chặn thiệt hại do lũ lụt từ cửa sông gần đó. Điều này đã trực tiếp dẫn đến tiết kiệm chi phí rất lớn.

 • Hệ thống giám sát môi trường

Một lĩnh vực khác với những lợi ích sâu rộng, giám sát môi trường sử dụng các thiết bị IoT có các ứng dụng cho mọi thứ từ nông nghiệp đến quản lý trung tâm dữ liệu. Sử dụng các cảm biến nhỏ để thu thập dữ liệu từ khu vực xung quanh, các thiết bị vi sinh IoT có thể cải thiện chất lượng nước, tối đa hóa sự phát triển của cây trồng, hiệu quả hoạt động hoặc thậm chí giúp ngăn ngừa thiên tai.

Xem thêm: DỊCH VỤ IOT.

Kết luận

Chúng tôi thấy rằng bối cảnh nền tảng IoT rất phức tạp và đa biến. Các doanh nghiệp sẽ xây dựng và triển khai các giải pháp Internet of Things dựa trên các dịch vụ phát triển liên tục của Amazon vẫn chưa thực hiện được các bước tiếp theo. Nếu doanh nghiệp của riêng bạn có liên quan đến thế giới IoT, ý tưởng của bạn sắp được đưa lên cấp độ chức năng tiếp theo và thực hiện hợp lý hóa.

Nguồn: www.vnecotec.com

Việt Nam có thêm quỹ đầu tư

Previous article

IBM giới thiệu công nghệ chip 2nm đầu tiên trên thế giới

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *