0

Vệ tinh gỗ được phóng lên vũ trụ với mục đích kiểm tra hoạt động và độ bền của ván ép trong điều kiện môi trường ngoài Trái đất.

Một dự án đầy tham vọng sẽ đưa một vệ tinh nhỏ bằng gỗ lên quỹ đạo vào cuối năm nay để xem liệu nó có thể chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt của không gian hay không.

vệ tinh gỗ

Vệ tinh WISA Woodsat là vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Arctic Astronautics

WISA Woodsat là một vệ tinh hình lập phương kích thước 10cm, được lên kế hoạch phóng vào vũ trụ trên tên lửa Electron của công ty Rocket Lab ở New Zealand vào mùa thu năm nay, Cnet đưa tin.

Lên quỹ đạo chỉ là một phần của cuộc phiêu lưu. Khi đến đó, nhóm sẽ theo dõi khối lập phương nhỏ để xem vật liệu bằng gỗ dán của nó có chịu được lạnh, nhiệt, bức xạ và chân không của không gian hay không.

Woodsat là sản phẩm trí tuệ của Jari Makinen, người đồng sáng lập công ty Arctic Astronautics chuyên sản xuất vệ tinh dạng siêu nhỏ CubeSat. CubeSat là chương trình quốc tế được Đại học Bách khoa bang California (Mỹ) khởi xướng nhằm giúp các trường đại học, cao đẳng và công ty tư nhân đưa những vệ tinh nhỏ và nghiệp dư vào quỹ đạo với phí tổn thấp.

Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang cung cấp một bộ cảm biến để theo dõi hoạt động của vệ tinh và cũng sẽ giúp thử nghiệm trước chuyến bay.

Các bộ phận không phải bằng gỗ duy nhất ở bên ngoài vệ tinh là các thanh ray bằng nhôm để thả vệ tinh vào không gian và một gậy chụp ảnh selfie có thể kéo ra thu vào. Một CubeSat điển hình hơn sẽ được làm với nhiều thành phần kim loại hơn.

Samuli Nymanm – kỹ sư trưởng của dự án Woodsat, cũng là đồng sáng lập của Arctic Astronautics cho biết: “Vật liệu cho ván ép là gỗ bạch dương. Những gì chúng tôi đang dùng giống như những gì bạn tìm được trong cửa hàng phần cứng hay vật liệu làm đồ nội thất. Điều khác biệt là ván ép thông thường quá ẩm để dùng trong không gian nên chúng tôi phải đặt gỗ vào buồng chân không nhiệt để làm khô. Sau đó chúng tôi thực hiện kỹ thuật lắng đọng lớp nguyên tử (ALD), thêm một lớp oxit nhôm mỏng”.


Xem thêm các bài viết:


Ve Tinh3 Ngỡ ngàng với vệ tinh gỗ đầu tiên trên thế giới

Vật liệu cơ bản cho gỗ dán là gỗ bạch dương. Ảnh: Arctic Astronautics

Gỗ dán được sử dụng trong vệ tinh gỗ đã được làm khô và xử lý để giúp nó chống chịu tốt hơn trong điều kiện không gian. Nhóm của Woodsat dự tính vỏ ngoài của vệ tinh sẽ bị tối màu đi, nhưng cũng sẽ xem xét liệu có vết nứt nào phát sinh trong khi nó đi vào quỹ đạo hay không.

Nếu Woodsat hoạt động tốt, có thể thúc đẩy khả năng mới để sử dụng gỗ làm vật liệu khả thi trong không gian. “Cuối cùng, Woodsat chỉ đơn giản là một vật thể đẹp đẽ về thiết kế và sự đơn giản của Bắc Âu truyền thống, sẽ rất thú vị khi nhìn thấy nó trên quỹ đạo” – Makinen nói.

Vệ tinh gỗ được trang bị hai camera, một trong số đó sẽ được gắn vào gậy selfie bằng kim loại, cho phép nhóm sứ mệnh quan sát bề mặt gỗ của vệ tinh thay đổi như thế nào trong môi trường không gian

Vậy làm thế nào một vệ tinh gỗ có thể tồn tại ngoài vũ trụ?

Theo Nymanm, nhôm oxit – một hợp chất hóa học thường được sử dụng để bao bọc thiết bị điện tử – sẽ ngăn gỗ giải phóng khí trong môi trường không gian. Nó cũng sẽ bảo vệ bề mặt gỗ chống tiếp xúc với oxy nguyên tử ăn mòn xuất hiện ở rìa bầu khí quyển Trái đất. Loại oxy này được tạo ra khi bức xạ tia cực tím từ mặt trời chia cắt các phân tử oxy bình thường, được con người phát hiện lần đầu khi nó làm hỏng lớp đệm nhiệt trong các sứ mệnh tàu con thoi thuở sơ khai của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ – NASA.

Oxy nguyên tử có thể làm đen các tấm ván ép nhưng công ty khẳng định vệ tinh vẫn có thể tồn tại trong môi trường khắc nghiệt. Ngoài lớp phủ, các kỹ sư sẽ kiểm tra các loại véc-ni và sơn mài trên bề mặt gỗ.

Vệ tinh gỗ hoạt động nhờ năng lượng từ 9 tấm pin mặt trời, đồng thời mang một bộ cảm biến áp suất để theo dõi áp suất trong các khoang bên trong, đặc biệt là trong những ngày đầu tiên vệ tinh bay trên quỹ đạo. Bên cạnh sứ mệnh kiểm tra khả năng chịu đựng của gỗ trong môi trường không gian, vệ tinh cũng sẽ tiến hành thí nghiệm nhằm kiểm tra việc sử dụng vật liệu nhựa dẫn điện in 3D, mở đường cho công nghệ in 3D trên tàu vũ trụ.

Arctic Astronautics từng đưa vệ tinh gỗ lên cao bằng cách đặt trong khinh khí cầu thời tiết, nhưng vệ tinh không thể vượt qua đường karman – đường ranh giới giữa khí quyển Trái đất và không gian. Vệ tinh Woodsat hiện tại được kỳ vọng nhiều vì sử dụng công nghệ mới. Nó sẽ được phóng lên độ cao 500 – 600 km nhờ tên lửa Electron của Rocket Lab vào tháng 11 năm nay.

Vnecotec (Tổng hợp)

Phát động giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” mùa thứ hai

Previous article

Số hóa bán lẻ với việc áp dụng chip IoT mới

Next article

You may also like

More in Tech News

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *