IoT analytics 1 IOT ANALYTICS
0

Giới thiệu về IoT Analytics

Trong kỷ nguyên của internet, nơi có hơn 6 tỷ thiết bị được kết nối và dữ liệu quy mô petabyte đang chảy trong vài giây, phân tích IoT hoặc Internet of Things là điều quan trọng tiếp theo. Trước khi thảo luận về phần phân tích, hãy xem định nghĩa về IoT từ Internet of Things (IoT) trên Wikipedia là một hệ thống bao gồm các thiết bị tính toán có liên quan với nhau, máy móc cơ khí và kỹ thuật số, đồ vật, động vật hoặc con người được cung cấp mã nhận dạng duy nhất (UID ) và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu tương tác giữa người với người hoặc giữa người với máy tính.

Giờ đây, dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị này cũng có thể được sử dụng để đưa ra quyết định mà không cần sự can thiệp thủ công hoặc các ứng dụng dựa trên quy tắc. Hãy thảo luận về cách chúng đang diễn ra trong ngành.

Tại sao chúng tôi sử dụng IoT Analytics và các ứng dụng trong thế giới thực?

Đây là một lĩnh vực khoa học dữ liệu, nơi dữ liệu từ các cảm biến và hệ thống cơ điện được kết nối được phân tích và chuyển đổi thành những hiểu biết kinh doanh có giá trị. Các ứng dụng IoT cấp công nghiệp được gọi là IIot (Internet vạn vật công nghiệp). Hãy thảo luận về các ứng dụng công nghiệp của phân tích IoT .

1. Ngành sản xuất

Nó đã và đang thay đổi toàn cảnh ngành đối với các lĩnh vực sản xuất. Dữ liệu giác quan thông minh được sử dụng để ngăn ngừa lỗi hoặc sự cố, phân tích yêu cầu và tối ưu hóa tài nguyên. Các giải pháp IoT giúp các tổ chức quản lý tài sản thông minh, giám sát hiệu suất, về mặt giảm thời gian chết của tài sản và tăng tuổi thọ phần cứng. Nó cũng cho phép các nhà sản xuất có thời gian tiếp cận thị trường thấp hơn và các tùy chỉnh quy mô lớn. Ví dụ, IoT đã giúp nhà sản xuất xe đạp Harley Davidson giảm thời gian sản xuất một chiếc xe đạp hoàn chỉnh từ hàng ngày xuống hàng giờ.

2. Chăm sóc sức khỏe

Sự phổ biến của các thiết bị đeo thông minh đang tăng lên từng ngày. Điều này cho phép các nhà nghiên cứu ngày càng có nhiều dữ liệu hơn để kết hợp các giải pháp IoT. Dữ liệu từ thiết bị đeo được sử dụng để ngăn ngừa các cơn đau tim. Các giải pháp dựa trên IoT với công nghệ nano thậm chí còn được sử dụng để theo dõi các tế bào ung thư bên trong cơ thể.

3. Tự động hóa tại nhà

Bật máy điều hòa không khí trước khi về nhà hoặc tắt đèn từ một địa điểm khác là khoa học viễn tưởng dài hơn, Nó đã có sẵn trên thị trường. Phân tích IoT được sử dụng để tự động đưa ra quyết định và tối ưu hóa mức tiêu thụ điện năng. Google Home, Amazon echo, v.v. là những ví dụ về một số thiết bị tự động hóa gia đình dựa trên IoT, nơi phân tích và máy học được sử dụng nhiều.

4. Ô tô và Vận tải

Trong thời đại của internet, ô tô cũng được coi là vật dụng tiện ích có thể nâng cấp theo yêu cầu. Chúng đang được sử dụng để ngăn ngừa va chạm, đỗ xe thông minh và thậm chí cho xe hơi tự lái. Toàn bộ lĩnh vực nghiên cứu về ô tô tự lái dựa trên mô hình học sâu dựa trên dữ liệu thu được từ các thiết bị IoT như LIDER và cảm biến hình ảnh.

5. Bảo hiểm

Với tư cách là một Công ty Bảo hiểm Công nghiệp đặt trên một mỏ vàng dữ liệu. Các công ty bảo hiểm từ từ bắt đầu tuân thủ các phân tích trong các giải pháp ngành của họ. Theo báo cáo của Gartner, nó sẽ thay đổi toàn cảnh ngành vào năm 2020. Các giải pháp IoT có thể được sử dụng để xử lý yêu cầu tự động, thiết lập dự trữ tự động, đánh giá thiệt hại, v.v. Trong trường hợp xác nhận quyền sở hữu ô tô, dữ liệu hình ảnh dựa trên các giải pháp học sâu được tích hợp .

6. Dự báo thời tiết

Một trong những trường hợp sử dụng quan trọng nhất của nó là dự báo thời tiết. Các trạm thời tiết và vệ tinh thu thập dữ liệu khí quyển mỗi giây. Dữ liệu này có thể được sử dụng để dự báo các điều kiện thời tiết khắc nghiệt như lũ lụt, hạn hán sớm hơn nhiều. Các giải pháp IoT cũng đang được sử dụng để tự động kiểm soát mực nước trong các đập.

7. Lĩnh vực năng lượng

Nó đang giúp các ngành năng lượng có những hiểu biết có giá trị về tiêu thụ điện năng, bảo trì phần cứng tự động, định giá động, v.v. .

8. Viễn thông

Chi phí triển khai và bảo trì phần cứng cho lĩnh vực viễn thông luôn là một vấn đề nhức nhối đối với ngành viễn thông. Nó đang giúp những người chơi viễn thông phân tích mức tiêu thụ băng thông, quản lý tháp, phân tích lỗi, bảo trì phần cứng tự động với rất ít hoặc không có sự can thiệp thủ công.

Xu hướng

Sau sự bùng nổ của .com và sự gia tăng của các thiết bị kết nối, việc sử dụng nó cũng ngày càng tăng. Hãy cùng xem các xu hướng google trên toàn thế giới về phân tích IoT từ năm 2004 đến năm 2019.

Xu hướng phân tích IOT

Nguồn: https://trends.google.com/trends/?geo=US

Luồng phân tích IoT điển hình

Một phân tích điển hình sử dụng các bước sau:

1. Thu thập dữ liệu: 

Tập hợp dữ liệu từ các nguồn IoT như âm thanh, hình ảnh, cảm biến ánh sáng. Xử lý dữ liệu phát trực tuyến là một thách thức lớn đối với các ứng dụng IoT.

2. Xử lý trước dữ liệu:

Xử  lý trước dữ liệu đã thu thập là một phần phức tạp trong các trường hợp sử dụng máy học. Giả sử kỹ thuật tính năng cho dữ liệu cảm biến nhịp tim sẽ khác nhiều so với dữ liệu được thu thập trong các trạm thời tiết. Nhưng đó là nơi mà phần nghệ thuật của khoa học dữ liệu / Phân tích nằm.

3. Phân tích dữ liệu:

Phân tích dữ liệu  thăm dò kỹ lưỡng được thực hiện trong bước này của trường hợp sử dụng phân tích IoT.

4. Đào tạo và Kiểm tra: 

Sau khi tiền xử lý và EDA, các mô hình học máy và học sâu khác nhau được đào tạo theo trường hợp sử dụng và yêu cầu kinh doanh. KPI kinh doanh và kỹ thuật được quyết định tùy theo từng trường hợp. Mô hình dựa trên được chọn thông qua xác nhận chéo và kiểm tra ngoại tuyến và trực tuyến được thực hiện.

5. Triển khai và Dự đoán: 

Đây là phần mà hệ thống hoạt động dựa trên những hiểu biết sâu sắc thu thập được từ giải pháp phân tích. Dựa trên hiệu suất của mô hình, nó được đào tạo lại hoặc hiệu chỉnh lại.

Triển khai và Dự đoán

Luồng của một trường hợp sử dụng phân tích IoT điển hình.

Phần kết luận

Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về quan điểm cấp cao của phân tích IoT, đó là các trường hợp sử dụng công nghiệp, xu hướng toàn cầu trong phân tích IoT và quy trình làm việc mẫu của trường hợp sử dụng phân tích IoT. Mặc dù nhu cầu ngày càng tăng và các ứng dụng của nó, có một mặt khác của nó. Không thể phủ nhận mối quan tâm về quyền riêng tư. Quản trị dữ liệu cân bằng và mạnh mẽ là cần thiết để xây dựng và duy trì một hệ sinh thái IoT kết thúc bền vững .

Nguồn: www.vnecotec.com

Startup Việt 2020 vinh danh giải pháp quản lý trang trại thủy sản công nghệ cao

Previous article

4 ỨNG DỤNG QUAN TRỌNG CỦA IOT TRONG GIAO THÔNG VẬN TẢI.

Next article

You may also like

More in IOT Tutorial

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *