iot ecosystem IIoT và Hệ sinh thái đang thay đổi trong công nghiệp 4.0
0

IIoT và ứng dụng trong công nghiệp?

IoT, Industry 4.0, Industrial IoT (IIoT), tỷ lệ cược là bạn đã nghe thấy những thuật ngữ này được sử dụng xung quanh bạn gần đây. IoT trong không gian tiêu dùng là một khái niệm khá dễ hiểu. IoT là một thế giới được kết nối với nhau của các thiết bị máy tính, cơ khí và kỹ thuật số như trong một ngôi nhà thông minh bao gồm bộ điều nhiệt, webcam, máy dò khói, chuông cửa thông minh có thể nói chuyện với nhau và được quản lý từ internet hoặc điện thoại thông minh.

Mặt khác, khi chúng ta nhìn mọi thứ ở quy mô lớn hơn hay có thể nói là “quy mô công nghiệp” thì đó là một thế giới IoT hoàn toàn mới. Internet vạn vật công nghiệp (IIoT) là một phần mở rộng của IoT và là việc sử dụng IoT chủ yếu trong các ứng dụng sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng.

IIoT đang thúc đẩy làn sóng tiếp theo của cuộc cách mạng công nghiệp hay có thể nói nó đang mở ra cánh cửa dẫn đến ‘Công nghiệp 4.0’. Ý tưởng chính thúc đẩy Công nghiệp 4.0 là một thế giới được kết nối bao gồm con người, máy móc, cảm biến và dữ liệu làm việc cùng nhau trong thời gian thực để chuyển đổi các quy trình sản xuất và kinh doanh.

IIoT

Bài kỳ trước: TRÍ TUỆ NHÂN TẠO CÓ THỂ CÁCH MẠNG HÓA TRẢI NGHIỆM NGƯỜI DÙNG NHƯ THẾ NÀO?

Một ứng dụng môi trường sản xuất truyền thống hoạt động bằng cách kết nối máy móc với một trung tâm dữ liệu tập trung. Điểm khó ở đây là không có bất kỳ kết nối nào giữa các máy, tỷ lệ độ trễ cao và các quy trình là thủ công nên dễ xảy ra lỗi. Trái ngược với điều này, IIoT đặt một cách tiếp cận hiện đại và làm cho các quy trình trở nên phi tập trung.

IIoT giúp cho việc kết nối máy móc có thể chuyển đổi chúng thành các đơn vị xử lý tự động và thông minh. Với IIoT, các máy có khả năng nói chuyện với nhau bằng ngôn ngữ Máy với Máy (M2M) của riêng chúng.

Các thành phần cơ bản điều khiển hệ thống IIoT là:

  • Bảo mật các tài sản thông minh như cảm biến và bộ điều khiển thông minh – có thể cảm nhận, giao tiếp, lưu trữ và truyền tải thông tin
  • Cơ sở hạ tầng truyền thông và lưu trữ dữ liệu – thường hỗ trợ đám mây
  • Phân tích dữ liệu và các ứng dụng kinh doanh thông minh tạo thông tin từ dữ liệu
  • Lực lượng lao động có tay nghề cao

Làm thế nào IIoT có thể cách mạng hóa một ngành công nghiệp

IIoT đang chuyển đổi ngành công nghiệp sản xuất và các ngành công nghiệp chuyên sâu chuỗi cung ứng khác bằng cách tối đa hóa hiệu quả, giảm thời gian ngừng hoạt động và tăng sản lượng tổng thể. Trong khi việc áp dụng IIoT vẫn còn trong giai đoạn sơ khai, có một số ngành đã tận dụng lợi thế của động lực đầu tiên và đã bắt đầu chứng minh các trường hợp sử dụng sẵn sàng.

Nhà máy thông minh

Việc áp dụng IIoT đã định hình lại các nhà máy truyền thống để tạo ra các nhà máy thông minh. Các hệ thống hoạt động với các máy móc được kết nối với nhau và trao đổi dữ liệu thời gian thực kết hợp các thông tin liên lạc của phòng ban với các hoạt động và hệ thống thông tin thống nhất.

IIoT trong nhà máy thông minh

IIoT trong nhà máy thông minh

IIoT làm cho các nhà máy trở nên ‘thông minh’ như thế nào?

IIoT đã cải tiến cách thức hoạt động của các đơn vị truyền thống. Các quy trình chậm và thủ công hiện là quy trình tự động với giao tiếp M2M. Điều này có thể dễ dàng được chứng minh thông qua một ví dụ về cách các Nhà máy Thông minh đối phó với việc bảo trì phòng ngừa.

Một nhà máy thông minh có máy móc, cảm biến, cơ sở dữ liệu và con người đều hoạt động đồng bộ với nhau. Các cảm biến trong máy có thể tự động thông báo lỗi và logic phần mềm sẽ gửi cảnh báo tự động đến đúng người để phân tích nguyên nhân đằng sau lỗi. Với sự kết hợp của Trí tuệ nhân tạo, máy móc xác định nguyên nhân của các lỗi và vượt ra ngoài dự đoán theo cách tiếp cận quy định để xử lý trước các vấn đề trước khi chúng tồn tại.

Nhà máy thông minh IoT công nghiệp

Đổi lại, điều này làm giảm chi phí bảo trì và tăng thời gian hoạt động của nhà máy bằng cách đưa ra các thông số để sửa chữa máy móc với độ chính xác. Đổi lại, điều này dẫn đến việc tăng thời hạn sử dụng của các thành phần và ít tốn thời gian hơn trong việc phát hiện và khắc phục sự cố.

Tiện ích năng lượng

Ngành Dầu khí đang áp dụng IIoT với vô số lợi ích. Giờ đây, năng lượng và tiện ích có khả năng dễ dàng đồng bộ hóa dữ liệu và hoạt động đồng thời trên nhiều địa điểm. Điều này có thể thực hiện được với việc sử dụng đám mây và cài đặt các cảm biến ghi lại dữ liệu thời gian thực về điều kiện hoạt động của tài sản, theo dõi các điều kiện vật lý như nhiệt độ, áp suất và độ ẩm và thậm chí cả điều kiện môi trường.

Kịch bản thực tế ở đây là các công ty Dầu khí đang điều khiển từ xa các cuộc tập trận của họ và giám sát vỏ trái đất bằng các cảm biến điều khiển từ xa và duy trì dòng chảy của tài nguyên.

XEM THÊM: HỆ SINH THÁI IOT

Logistics

Image result for IoT logistics

Với rất nhiều bộ phận chuyển động trong hệ thống hậu cần, từ nhà máy, điểm thu gom và mạng lưới vận tải, rất khó để duy trì và quản lý một cái nhìn toàn bộ quy trình. Thông qua hệ sinh thái các cảm biến trên máy móc và phương tiện bao phủ toàn bộ chuỗi cung ứng, giờ đây có thể truy cập dữ liệu thời gian thực. Nó cho phép các chức năng tiên tiến như định vị hầu như hàng trăm phương tiện và tối ưu hóa tuyến đường của chúng. Trong quá trình tiết kiệm năng lượng và giảm thời gian giao hàng.

Kết quả là giảm chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng phương tiện và nhân viên, cộng với trải nghiệm của khách hàng tăng lên thông qua thời gian giao hàng ngắn hơn và chính xác hơn.

Các ngành khác – Hứa hẹn sự thay đổi

Việc áp dụng IIoT sẽ vượt xa những người áp dụng ban đầu và cách mạng hóa một số ngành công nghiệp khác. Ngành Giao thông vận tải đã chín muồi để chuyển đổi do cơ sở hạ tầng đang bị căng thẳng và tỷ suất lợi nhuận giảm. Những thách thức về nhu cầu và cơ sở hạ tầng cũ kỹ có thể được xử lý tốt nhất bằng IIoT.

Vernon Turner, Chuyên viên phân tích điều hành, Ecosystm cho rằng: “Sự thành công của ô tô thông minh cuối cùng sẽ phụ thuộc vào mức độ ‘thông minh’ của cơ sở hạ tầng. “ Một số thành phố thông minh đã và đang suy nghĩ theo hướng này và việc áp dụng IoT trong Giao thông vận tải sẽ tăng theo cấp số nhân ”.

Một ngành khác sẽ được hưởng lợi vô cùng từ việc áp dụng IIoT là Chăm sóc sức khỏe. Hiện tại, các hệ thống IoT quản lý tài sản đã được một số tổ chức áp dụng, như các hệ thống giám sát từ xa trong bệnh nhân cho phép các bác sĩ lâm sàng theo dõi và phân tích dữ liệu bệnh nhân từ xa.

“ Giá trị thực sự của IOT sẽ được thực hiện khi bác sĩ có một quy trình làm việc rõ ràng cho phép họ theo dõi bệnh nhân ngoại trú ,” Sash Mukherjee, nhà phân tích chính, Ecosystem nói. “Trong quá khứ, các tổ chức chăm sóc sức khỏe đã bị ảnh hưởng bởi ngành Sản xuất – Lean và Six Sigma. Họ sẽ được hưởng lợi từ việc triển khai các công nghệ Công nghiệp 4.0, điều đó sẽ biến đổi không chỉ các tổ chức cung cấp dịch vụ mà còn cả ngành y tế nói chung ”.

Xem thêm: ỨNG DỤNG IOT CÔNG NGHIỆP – ỨNG DỤNG IOT TRONG SẢN XUẤT.

Biến IIoT thành một công cụ lợi nhuận

Với tất cả thông tin này về IIoT, bạn có thể đang suy nghĩ về ROI, chi phí liên quan, lợi ích và khả năng hiển thị toàn ngành của IoT công nghiệp. Các công ty lớn và nhỏ bắt buộc phải đón nhận sự thay đổi của Công nghiệp 4.0. IIoT đang mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp thông qua các dịch vụ khác biệt, tạo ra các dòng doanh thu mới hơn và tăng khả năng kiếm tiền từ các dịch vụ hiện có.

Các động lực chính của việc áp dụng IoT đều có thể ảnh hưởng đến tỷ suất lợi nhuận của một tổ chức bao gồm:

  • Sự đổi mới.  Trong thế giới cạnh tranh ngày nay, sự đổi mới trong thiết kế sản phẩm và cung cấp dịch vụ có liên quan trực tiếp đến tác động tích cực đến tỷ suất lợi nhuận. Các tổ chức đang tìm kiếm ngoài việc tiết kiệm chi phí thông qua việc đầu tư vào IoT và đang sử dụng IIoT để đưa các sản phẩm và dịch vụ mới, sáng tạo ra thị trường. Họ đang tìm cách tạo ra các doanh nghiệp sáng tạo có thể tận dụng công nghệ và tiết kiệm chi phí.
  • Tối ưu hóa lực lượng lao động.  Không thể mang lại thay đổi nếu không tối ưu hóa lực lượng lao động. Các tổ chức đang làm việc dựa trên những hiểu biết có giá trị được cung cấp bởi hệ thống IIoT nhằm cung cấp thêm các cách để tối ưu hóa lực lượng lao động và tăng tốc năng suất.
  • Việc thực hiện các đơn vị sản xuất tự động và giảm lao động thủ công đang mang lại cả hiệu quả năng suất và tăng lợi nhuận. Nó cũng thúc đẩy tinh thần của nhân viên – nhân viên hạnh phúc hơn sẽ tác động đến lợi nhuận của tổ chức, giảm doanh thu, cải thiện tương tác với khách hàng và thúc đẩy nhiều quyền sở hữu công việc hơn.
  • Trải nghiệm khách hàng.  Kỳ vọng của khách hàng đã tăng lên và vì vậy cần có các phương pháp để cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Các tổ chức đang sử dụng IIoT một cách nghiêm túc, vì nó mở ra khả năng cải tiến các quy trình trong suốt vòng đời sản phẩm đồng thời cải thiện chất lượng sản phẩm thông qua QC tốt hơn. Phản hồi về thời gian cải tiến sản phẩm đã giảm – các tính năng của khách hàng và yêu cầu cải tiến sản phẩm giờ đây có thể được xử lý hiệu quả hơn, dựa trên dữ liệu khách hàng.

Các doanh nghiệp tận dụng hoàn toàn hệ thống IIoT đang xây dựng thành công lợi thế cạnh tranh thông qua các sản phẩm sáng tạo, lực lượng lao động được tối ưu hóa, cũng như các sản phẩm và dịch vụ khác biệt để nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Các xu hướng sắp tới của IIoT

Khi IIoT thâm nhập vào các ngành công nghiệp khác, chúng ta có thể sẽ thấy một cuộc cách mạng công nghiệp mới. Điều này rõ ràng đã thu hút đầu tư và các công ty công nghệ nhanh chóng cung cấp các dịch vụ công nghệ liên quan mà người mua công nghệ sẽ cân nhắc tốt cùng với IoT.

Đám mây

Quản lý dữ liệu sẽ trở thành một thách thức rõ ràng với sự gia tăng dữ liệu theo hướng IIoT. Ngành công nghiệp đã nói về việc vượt ra ngoài đám mây để chuyển sang điện toán “sương mù”. Giá trị thực của IIoT sẽ được nhận ra khi các giải pháp có thể hoạt động trên Edge. Điều này sẽ cho thấy sự gia tăng các dịch vụ SaaS cần thiết để đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu nhanh chóng và chính xác.

AI

AI cuối cùng sẽ tiến xa hơn học máy cơ bản và kết hợp học sâu để phân tích dự đoán và mô tả tốt hơn. Các thiết bị IoT với AI được nhúng sẽ thực sự cách mạng hóa các ngành công nghiệp. Đây là một lĩnh vực công nghệ khác mà người mua công nghệ nên để mắt đến, không phân biệt ngành.

Quản lý rủi ro và an ninh

Sự bùng nổ của các thiết bị và dữ liệu IIoT sẽ mang đến những rủi ro mới. Các chuyên gia và nhóm an ninh mạng sẽ được yêu cầu liên tục theo dõi các lỗ hổng, tuân theo các phương pháp bảo mật tốt nhất và cuối cùng là dự đoán các vi phạm.

Xem thêm: HƯỚNG DẪN KINH DOANH VỀ IOT CÔNG NGHIỆP.

Kết luận

Công nghiệp 4.0 là một từ thông dụng trong một số ngành nhất định, với một số tổ chức tiên tiến đã tuân theo các hoạt động kinh doanh và công nghệ. Đương nhiên, vẫn còn nhiều công ty không thấy cần đến công nghệ mới hoặc muốn đầu tư vào các lĩnh vực khác.

Đối với các tổ chức đang tìm cách hiện đại hóa, đổi mới và duy trì tính cạnh tranh, Công nghiệp 4.0 là một chuẩn mực tốt về cách công nghệ có thể được tận dụng. IIoT là công cụ quan trọng của Công nghiệp 4.0 và có tiềm năng mang lại lợi ích cho các ngành công nghiệp đa số thông qua việc tăng cường trí thông minh và dữ liệu được quản lý – câu hỏi là chúng ta có thể chứng kiến ​​nó trên quy mô bao lâu.

Nguồn: www.vnecotec.com

Trí tuệ nhân tạo có thể cách mạng hóa trải nghiệm người dùng như thế nào?

Previous article

Facebook đang phát triển đồng hồ thông minh?

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *