IoT trong xay dung Cung cấp các giải pháp IoT ngắn hạn cho tình trạng thiếu lao động xây dựng
0

Ngành xây dựng ngày nay phải đối mặt với một số thách thức đáng sợ. Ngoài các vấn đề phổ biến về tính kịp thời và chi phí, lĩnh vực này phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động ngày càng tăng. Theo Associated General Contractors of America, 81% các công ty xây dựng ion gặp khó khăn trong việc lấp đầy các vị trí.

Tình trạng thiếu nhân công này đang khiến năng suất của ngành vốn nổi tiếng là chậm tiến độ và vượt quá ngân sách phải chịu ảnh hưởng. Một cuộc khảo sát năm 2019 cho thấy 70% doanh nghiệp xây dựng báo cáo rằng họ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng thời hạn vì sự thiếu hụt. 63% khác nói rằng công việc mới hiện nay đắt hơn vì nó.

Công nghệ, cụ thể là Internet of Things (IoT), có thể giúp ích. Mặc dù các thiết bị IoT sẽ không khắc phục được tất cả các vấn đề của ngành, nhưng chúng có thể cung cấp các giải pháp ngắn hạn cho tình trạng thiếu lao động.

Bài kỳ trước: 5 GIAO THỨC NHẮN TIN IOT HÀNG ĐẦU.

Các yếu tố đằng sau tình trạng thiếu lao động

Để hiểu IoT có thể giúp ích như thế nào, bạn phải biết các yếu tố đằng sau sự thiếu hụt lao động. Một lý do quan trọng cho nó là các thế hệ trẻ không quan tâm đến ngành công nghiệp này. Hầu hết các công nhân xây dựng đều lớn tuổi, và các công nhân trẻ hơn không lấp đầy chỗ trống mà họ để lại.

Sự không quan tâm đến lĩnh vực này bắt nguồn từ một số quan niệm sai lầm và khuôn mẫu. Ví dụ, 61% nhà thầu được khảo sát đã nghe nhiều người cho rằng xây dựng là công việc “bẩn thỉu”. 55% khác đã nghe những điều tương tự về những người nghĩ rằng những công việc này đòi hỏi sức mạnh vũ phu.

Cần có thời gian và sự tiếp xúc để những quan niệm sai lầm này mờ đi, nhưng chúng cũng không phải là trở ngại duy nhất. Xây dựng là lao động có kỹ năng và đòi hỏi một quá trình đào tạo có thể kéo dài cho những người mới thuê. Điều này có thể khiến một số người quay lưng lại với ngành và làm chậm quá trình hội nhập của những người tham gia.

Giảm thời gian kiểm tra và thủ tục giấy tờ

Cách chính mà IoT có thể giúp đỡ trong lĩnh vực này là tận dụng tối đa lực lượng lao động đang giảm sút. Các thiết bị IoT có thể cải thiện năng suất lao động hiện có của ngành, do đó, sự thiếu hụt không quá ảnh hưởng. Đặc biệt, tất cả các thủ tục giấy tờ và kiểm tra của ngành đều thu được rất nhiều từ IoT.

Trong xây dựng, nhà thầu phải thực hiện nhiều lần kiểm tra và ghi lại những phát hiện của họ trước khi công việc có thể bắt đầu. Các thiết bị IoT có thể cung cấp cho họ quyền truy cập từ xa vào các trang web khác nhau để thực hiện việc này mà không cần có mặt thực tế. Một số công ty đã cắt giảm 1/3 thời gian thiết lập nhờ các dịch vụ này.

Công nghệ từ xa như máy bay không người lái và cuộc gọi video cho phép các nhà thầu kiểm tra nhiều địa điểm mà không cần di chuyển. Các thiết bị này cũng có thể thu thập dữ liệu để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu trữ đơn giản, không cần giấy tờ sau khi kiểm tra. Các cảm biến IoT tại địa điểm làm việc cũng có thể cung cấp cho các nhà quản lý và các bên liên quan thông tin thời gian thực về tiến độ, giúp họ đặt mục tiêu và kỳ vọng từ xa.

Xem thêm: CÁC GIAO THỨC IOT.

Mở rộng giao tiếp

Việc xây dựng liên quan đến nhiều nhóm và các bên liên quan khác nhau cần giao tiếp để dự án thành công. Các thiết bị và dịch vụ IoT làm cho giao tiếp này rõ ràng và hiệu quả hơn, do đó cải thiện năng suất. Giao tiếp tốt hơn có nghĩa là ít nhầm lẫn và lãng phí thời gian hơn, dẫn đến việc quay vòng dự án nhanh hơn.

Các cuộc gọi điện thoại có xu hướng làm gián đoạn dòng chảy của dự án vì chúng yêu cầu công nhân tạm dừng và thường là không cần thiết. Cảm biến IoT và máy bay không người lái có thể cung cấp thông tin thời gian thực cho bất kỳ ai cần nó, giúp tránh những cuộc gọi này. Khi mọi người có thể truy cập từ xa và ngay lập tức tất cả thông tin dự án họ cần, họ sẽ không cần gọi điện để làm rõ lại.

How IoT Will Change the Construction Industry - ECS + My IT | IT Services  Shreveport New Orleans, Louisiana

Cặp song sinh kỹ thuật số là một giải pháp dựa trên IoT dành riêng cho ngành có thể giúp các công ty xây dựng đang gặp khó khăn. Các hệ thống này cung cấp một mô hình kỹ thuật số của một dự án cập nhật theo thời gian thực như thực tế. Với thông tin này, các bên liên quan không có mặt tại chỗ có thể thấy dự án đang diễn ra như thế nào và phản hồi phù hợp.

Cải thiện An toàn

An toàn là mối quan tâm hàng đầu của ngành xây dựng. Ngành có nhiều thương tích gây tử vong nhất so với bất kỳ ngành nào, có thể khiến những người lao động tiềm năng sợ hãi. Tai nạn tại nơi làm việc cũng tốn kém, gây ra sự chậm trễ và cản trở năng suất. Rất may, công nghệ IoT cũng có thể cải thiện khía cạnh này của công việc.

IoT in Construction Will Improve Safety and Efficiency on Jobsites [Video]

Thiết bị đeo được là một số công nghệ IoT mang tính cách mạng nhất về an toàn xây dựng. Đồng hồ được kết nối hoặc đồng hồ cứng có thể cảm nhận khi người lao động có nguy cơ làm việc quá sức hoặc một nguy cơ sức khỏe khác. Sau đó, họ có thể thông báo cho nhân viên và người quản lý của họ để nghỉ ngơi trước khi chấn thương xảy ra.

Tính đến năm 2018, chỉ có 6% các công ty đồng xây dựng đã triển khai thiết bị đeo được. Nhưng sự chấp nhận của họ đang tăng lên. Giống như các cảm biến gần gờ, các thiết bị IoT khác có thể cảnh báo nhân viên về những nguy hiểm khác, chẳng hạn như nguy cơ trượt và ngã. Khi có nhiều đội nắm bắt những công nghệ này, ngành công nghiệp sẽ trở nên an toàn hơn và hấp dẫn hơn đối với những người lao động tiềm năng.

XEM THÊM: GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG IOT.

Tối ưu hóa hoạt động của máy móc

Ngành xây dựng phụ thuộc vào nhiều loại máy móc hạng nặng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng nếu công nhân không cẩn thận. Các hoạt động bất cẩn và sự cố bất ngờ có thể gây ra sự chậm trễ kéo dài và tốn kém. Kết nối IoT trong các máy này có thể giúp các đội xây dựng tránh được những tình huống này.

Lợi thế đáng kể nhất của IoT trong vấn đề này là bảo trì dự đoán. Bảo trì dự đoán là một hoạt động trong đó các cảm biến IoT phân tích hoạt động bên trong của máy móc và cảnh báo cho nhân viên về mọi vấn đề sắp xảy ra. Cách tiếp cận chủ động để sửa chữa này giúp khắc phục các sự cố trước khi trở thành vấn đề cấp bách hơn, giúp tăng thời gian hoạt động của máy lên 20% hoặc hơn.

Bảo trì dự đoán không phải là lĩnh vực duy nhất mà các thiết bị IoT có thể cải thiện hoạt động của máy xây dựng. Các thiết bị IoT trong các máy này cũng có thể ghi lại dữ liệu về cách nhân viên sử dụng chúng. Thông tin này có thể tiết lộ bất kỳ hành vi chưa tối ưu nào mà người quản lý cần sửa chữa, giúp cả nhóm làm việc hiệu quả hơn.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Hầu hết các trường hợp sử dụng IoT cho đến nay đều hướng tới việc cải thiện hiệu quả của người lao động hiện tại. Tuy nhiên, đó không phải tất cả những gì IoT có thể làm để giúp giảm thiểu tác động của tình trạng thiếu lao động. Những thiết bị này cũng có thể giúp đào tạo công nhân mới và đưa nhân viên mới vào ngành nhanh hơn.

Các thiết bị đeo được như kính thực tế tăng cường (AR) có thể cung cấp tài nguyên đào tạo hữu ích cho nhân viên mới. Các thiết bị rảnh tay này hiển thị hướng dẫn hoặc mẹo trong trường xem của nhân viên khi chúng hoạt động. Bằng cách đó, họ có sẵn hướng dẫn mà không cần phải dừng bất cứ điều gì họ đang làm.

6 Important Roles & Application of IoT in Education - DataFlair

Ngoài ra, điều khiển bằng giọng nói có thể cho phép người lao động tra cứu bất kỳ câu hỏi nào họ có thể có về công việc của họ trong khi làm việc. Tất cả các tính năng này đều giúp những người mới thuê học nhanh hơn và phát triển sự tự tin. Do đó, các công ty xây dựng có thể lấp đầy các vị trí mở nhanh hơn.

IoT là hữu ích, nhưng không phải là tất cả

IoT mang lại một số lợi ích cho các công ty xây dựng, nhưng nó không phải là một giải pháp tất cả trong một. Sự thiếu hụt công nhân là một vấn đề phức tạp. Như vậy, các doanh nghiệp không thể giải quyết nó bằng một câu trả lời đơn giản. Sẽ cần những thay đổi rộng rãi và dài hạn hơn để đảo ngược tình trạng thiếu lao động và IoT chỉ là một phần của quá trình này.

Các công nghệ IoT có thể giúp xây dựng an toàn hơn, hiệu quả hơn và mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Những cải tiến này sẽ giúp duy trì ngành công nghiệp với ít nhân công hơn và có khả năng tạo ra những cải tiến mới, nhưng chúng sẽ không giải quyết được mọi thứ. IoT không thể loại bỏ những quan niệm sai lầm phổ biến của các thế hệ trẻ, ít nhất là không phải không có thời gian.

Sẽ mất nhiều năm để bất kỳ thay đổi văn hóa đáng kể nào xảy ra và sẽ mất nhiều hơn IoT. Những thiết bị này có thể đóng vai trò như một công cụ hữu ích để tận dụng tối đa tình huống không may xảy ra cho đến lúc đó. IoT có thể không phải là phương pháp chữa trị tất cả, nhưng nó có thể hữu ích.

Xem thêm: IOT FRAMEWORK.

Kết luận

Ngay cả khi không thiếu lao động, những lợi ích xây dựng của IoT sẽ khó có thể bỏ qua. Trong khi ngành xây dựng từ trước đến nay chậm áp dụng các công nghệ mới, thì IoT lại quá hấp dẫn để truyền lại. Những thiết bị này có thể cách mạng hóa lĩnh vực này bằng cách làm cho nó an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Khi ngành xây dựng trở nên tập trung hơn vào công nghệ, nó có thể thu hút lao động trẻ hơn. Và ngay cả khi nó không, công nghệ như IoT sẽ giúp nó phát triển. Nếu các công ty xây dựng hy vọng sẽ thành công trong những năm tới, họ nên đầu tư vào những công nghệ đầy hứa hẹn như thế này.

Nguồn: www.vnecotec.com

Thiết bị tạo thị lực nhân tạo cho người mù

Previous article

Công nghệ in nội tạng 3D mới nhanh gấp 10 – 50 lần kỹ thuật hiện có

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *