0

Nền tảng IoT (IoT platform) nào tốt nhất cho trường hợp sử dụng của bạn? Bạn có thể cần một nền tảng IoT chỉ chăm sóc kết nối hoặc quản lý các thiết bị IoT trong mạng của bạn, có hoặc không có phân tích nâng cao. Nhưng bạn cũng có thể yêu cầu khả năng phát triển ứng dụng và tùy chọn triển khai các mô hình học máy của bạn ngay tại biên IoT. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về các thành phần chính của nền tảng IoT và những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến sự lựa chọn của bạn.

Để điều hướng bối cảnh nền tảng IoT, chúng ta hãy xem xét bốn lớp của kiến ​​trúc IoT.

Bài kỳ trước: SỬ DỤNG IOT ĐỂ TỰ ĐỘNG HOÁ VĂN PHÒNG THÔNG MINH.

nền tảng IoT

Các thành phần chính của nền tảng IoT

Nền tảng IoT là các giải pháp đa lớp. Chúng có thể đơn giản hóa rất nhiều việc hợp nhất nhiều thiết bị IoT khác nhau và đi kèm với nhiều loại dịch vụ. Các khối xây dựng của nền tảng IoT thường bao gồm các lớp kiến ​​trúc IoT sau:

Kết nối

Kết nối là một thành phần cần thiết của bất kỳ nỗ lực phát triển IoT nào. Ở cấp độ cơ bản, một nền tảng IoT có thể đơn giản như một cơ sở hạ tầng phần mềm cho phép và giám sát kết nối giữa các đối tượng trong thế giới vật lý.

IoT Connectivity on the Cheap | ERPINNEWS

Trong môi trường kết nối phức tạp ngày nay, quản lý kết nối vững chắc sẽ cho phép kết hợp an toàn và dễ dàng các thiết bị IoT đa dạng và quản lý các kết nối đa giao thức & đa mạng.

Ngoài ra, mọi nền tảng IoT đều có một lớp kết nối cho phép nhiều dịch vụ khác nhau. Chúng bao gồm nhưng không giới hạn ở việc thu thập, giám sát và kiểm soát dữ liệu và quản lý tài sản.

Xem thêm: KIẾN TRÚC LAMBDA CHO HỆ THỐNG IOT VÀ DỮ LIỆU LỚN.

Quản lý dữ liệu IoT

Quản lý dữ liệu là hoạt động phát triển, thực thi và giám sát các kiến ​​trúc và phần mềm nhằm làm tăng giá trị và tính khả dụng của dữ liệu. Điều này bao gồm nhưng không giới hạn trong việc ghi nhật ký, lưu trữ, xử lý và quản lý giao dịch. Quản lý dữ liệu IoT xử lý dữ liệu đến từ nhiều vị trí khác nhau và nhiều loại dữ liệu khác nhau. Nó bao gồm khai thác, lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu.

Dịch vụ điện toán đám mây 

Xử lý lượng lớn dữ liệu trong các cài đặt IoT thương mại thường liên quan đến phần phụ trợ đám mây hợp lý hóa việc thu thập, lưu trữ, xử lý dữ liệu và phân tích dữ liệu một cách đáng tin cậy và an toàn trong khi thực hiện điều phối dịch vụ ở trên cùng.

Quản lý thiết bị IoT

Quản lý thiết bị IoT có thể bao gồm toàn bộ vòng đời của thiết bị IoT. Nó bao gồm đăng ký thiết bị, nhận dạng thiết bị, cập nhật, xác thực, ghi nhật ký, quản trị từ xa, khắc phục sự cố, khởi động lại và chẩn đoán thiết bị. Đây là cách bạn giám sát tất cả các tài sản vật chất được kết nối của mình từ bên trong một nền tảng.

Phát triển ứng dụng

Một xu hướng gần đây trong các nền tảng IoT là khả năng viết mã trực tiếp trong một IDE đám mây được tích hợp hoàn toàn vào môi trường nền tảng. Các nền tảng như Portainer.io, Particle.io và Record Evolution giúp bạn có thể viết ứng dụng và triển khai chúng trong vài giây trong khi nhận phản hồi trực tiếp từ thiết bị và quan sát hiệu suất ứng dụng. Phát triển Over-the-Air (OTA) hiện được cung cấp bởi ít nền tảng IoT nhất và đặc biệt được đón nhận trong cộng đồng các nhà phát triển.

XEM THÊM: QUẢN LÝ THIẾT BỊ IOT.

Kích hoạt ứng dụng

Về cơ bản, điều này có nghĩa là cung cấp quản lý tích cực để xác định các quy tắc và kích hoạt cho các công việc và dịch vụ tự động, bao gồm việc cung cấp logic ứng dụng để điều phối các luồng dữ liệu và thực hiện các hành động nhất định. Nhờ khả năng này, các nhà phát triển có thể xây dựng, tích hợp và quản lý các ứng dụng tùy chỉnh.

Bảo mật theo thiết kế

Hầu hết các nền tảng IoT trên thị trường hiện nay đều được tích hợp các tính năng bảo mật. Những điều này đảm bảo các tiêu chuẩn cao về quyền riêng tư và quản lý danh tính trên các mạng, thiết bị và dịch vụ đám mây. Tính toàn vẹn của dữ liệu, khả năng bảo vệ bổ sung đối với một số loại dữ liệu độc quyền, cơ chế ủy quyền, bảo vệ quyền riêng tư, xác thực, nhận dạng và mã hóa đều là một phần của lớp bảo mật của nền tảng IoT và có thể hoạt động ở nhiều cấp độ khác nhau.

Nền tảng IoT

Khi các thị trường khác nhau có nhu cầu phần mềm trung gian khác nhau, các nền tảng IoT có thể được phân loại dựa trên các dịch vụ được cung cấp cho người dùng cuối và vị trí của họ trong chuỗi giá trị IoT. Ví dụ, các nền tảng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng sẽ có các khả năng khác với các nền tảng được tạo cho các ứng dụng IoT công nghiệp hoặc những nền tảng được thiết kế riêng cho các ngành ô tô, sản xuất, tài chính, nông nghiệp hoặc năng lượng.

What is the Internet of Things Platform - All About IoT Technology and Applications

Ngày nay, nó đã trở thành tiêu chuẩn cho một nền tảng IoT để cung cấp thông minh theo thời gian thực, giao tiếp M2M, khả năng tương tác và bảo mật đầu cuối theo thiết kế. Thậm chí hơn thế nữa, các nền tảng IoT giờ đây cũng được kỳ vọng sẽ có khả năng AI và học máy.

Nền tảng IoT thuộc các danh mục sau:

Quản lý kết nối

Một lần nữa, đây là một trong những loại nền tảng IoT cơ bản nhất nhưng  có tính chuyên môn cao và phổ biến rộng rãi . Nó liên quan đến điều phối kết nối, quản lý kết nối, cộng với các dịch vụ truyền thông khác nhau cho các thiết bị IoT. Các nền tảng như vậy cũng đảm nhận việc lập hóa đơn với các nhà cung cấp mạng.

Nền tảng quản lý kết nối có các khả năng sau:

 • Quản lý kết nối
 • Lập hóa đơn / quản lý thanh toán
 • Kết nối giữa cảm biến và máy chủ
 • Quản lý tốc độ dữ liệu

Xem thêm: 6 ỨNG DỤNG IOT HÀNG ĐẦU TRONG TÒA NHÀ & NHÀ Ở THÔNG MINH.

Quản lý thiết bị

Việc duy trì sự gia tăng của các nhóm tài sản đa dạng là một trong những mối quan tâm phổ biến nhất trong thế giới IoT. Do đó, các nền tảng quản lý thiết bị IoT đã dần khẳng định mình là sản phẩm độc lập trong những năm qua.

Một số khả năng của nền tảng quản lý thiết bị IoT bao gồm:

 • Cấp phép thiết bị
 • Xác thực thiết bị
 • Ghi nhật ký
 • Giám sát và điều khiển thiết bị từ xa
 • Quản lý qua mạng
 • Nâng cấp phần mềm
 • Bản vá bảo mật
 • Xử lý sự cố

Trọng tâm Analytics

Việc thu thập và hiểu dữ liệu IoT đòi hỏi phải có cơ sở hạ tầng phân tích IoT mạnh mẽ , đảm nhận việc thu thập và xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ, khai thác dữ liệu và xây dựng các giải pháp ML và liên quan đến khả năng lưu trữ dữ liệu cho dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc.

IoT Analytics Platform for Real-Time and Stream Processing

Các khả năng chính của nền tảng phân tích IoT bao gồm:

 • Thu thập dữ liệu IoT thông qua các giao thức truyền thông tương thích
 • Xử lý dữ liệu, bao gồm chuyển đổi, mô hình hóa và tạo lịch sử dữ liệu dài hạn
 • Các cụm lưu trữ dữ liệu có thể mở rộng để chứa cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc
 • Khả năng phân tích dữ liệu nâng cao / Phân tích dữ liệu lớn để xác định các mẫu và mối quan hệ trong dữ liệu IoT
 • Các công cụ trực quan hóa dữ liệu và báo cáo linh hoạt có thể dễ dàng tùy chỉnh

Xem thêm: IOT ANALYTICS.

Nền tảng hỗ trợ ứng dụng

Các nền tảng hỗ trợ ứng dụng chuyên phát triển các giải pháp IoT tùy chỉnh với trọng tâm là xử lý dữ liệu và tạo thông tin chi tiết. Các nền tảng này thường có nhiều ứng dụng cài sẵn và đi kèm với giao diện với các ứng dụng bên ngoài hoặc phần mềm của chính người dùng.

Một số chức năng của nền tảng hỗ trợ ứng dụng bao gồm:

 • công cụ quy tắc
 • các công cụ trực quan hóa dữ liệu có thể tùy chỉnh cao
 • sự trừu tượng của cơ sở hạ tầng cơ bản

Trung tâm điều phối IoT

Thay vì một nền tảng quản lý kết nối đơn giản hoặc một nền tảng quản lý thiết bị, hầu hết các nền tảng IoT trên thị trường hiện nay là sự kết hợp của nhiều dịch vụ xung quanh IoT. Những điều này có thể toàn diện ở các mức độ khác nhau. Đôi khi, họ chỉ bao gồm một phần của chuỗi giá trị và đôi khi cung cấp giải pháp đầu cuối chỉ trong một lần cung cấp.

Trung tâm điều phối IoT là nơi tất cả các dịch vụ xung quanh một giải pháp IoT kết hợp với nhau. Chúng đảm bảo kết nối, quản lý thiết bị liền mạch từ một vị trí duy nhất, cộng với việc quản lý dữ liệu và xử lý dữ liệu minh bạch. Vì các trung tâm thường là dịch vụ đám mây, nên khả năng mở rộng của chúng cũng đóng một vai trò. Các trung tâm điều phối thường được xây dựng dưới dạng các giải pháp mở và có thể tích hợp với các dịch vụ IoT khác nhau.

Các khả năng chính của trung tâm điều phối IoT bao gồm:

 • Quản lý thông tin liên lạc
 • Khả năng chuyển tiếp
 • Quản lý thiết bị IoT
 • Tích hợp với các dịch vụ phân tích

Nền tảng IoT đầu cuối

Đây là một nền tảng full-stack hợp nhất và thực hiện tất cả các dịch vụ trên toàn bộ chuỗi giá trị IoT. Lý tưởng nhất là nền tảng IoT end-to-end phù hợp với nhiều trường hợp sử dụng khác nhau và vượt qua biên giới ngành. Nó phải đủ mạnh để đáp ứng các giải pháp IoT công nghiệp quy mô lớn. Nhưng nó cũng phải linh hoạt và cởi mở để cho phép tích hợp bên thứ ba và dự đoán những phát triển trong tương lai.

Xem thêm: DỊCH VỤ IOT.

Kết luận

Chúng tôi thấy rằng bối cảnh nền tảng IoT rất phức tạp và đa biến. Trong khi chúng ta nói về các loại nền tảng IoT khác nhau, ranh giới giữa chúng không nhất thiết phải rõ ràng. Bạn có thể có một nền tảng end-to-end cũng là một bộ phát triển hoặc một nền tảng kết nối bao gồm các khả năng quản lý thiết bị cơ bản. Các khả năng rất đa dạng, và một điều để hướng dẫn bạn trong khu rừng này là những điều cần thiết do trường hợp sử dụng cụ thể của bạn đặt ra.

Nguồn: www.vnecotec.com

Nóng: Siêu máy tính mạnh nhất Việt Nam đang được lắp đặt – Vinfast ‘hổ mọc thêm cánh’?

Previous article

Toyota xây dựng cả một thành phố để thử xe tự lái

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.