0

Ở tuổi 26, Austin Russell đã là một tỷ phú với khối tài sản 2,4 tỷ USD nhờ sáng lập công ty Luminar .

Khi lên 3 tuổi, Austin Russell đã thuộc lòng bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Năm 13 tuổi, anh phát minh ra một hệ thống tái chế hoạt động dưới nước. Chưa tròn 17 tuổi, Russell thành lập một công ty có nhiệm vụ giúp xe tự lái tránh va chạm.

Giờ đây, ở tuổi 26, Russell đã là một tỷ phú. Luminar Technologies Inc., là công ty được thành lập khi anh còn ở độ tuổi thiếu niên. Công ty này đã niêm yết vào tháng 12 năm ngoái và Russell sở hữu 105 triệu cổ phiếu tính đến ngày 2/12, tương đương gần 1/3 số cổ phiếu đang lưu hành. Khoản nắm giữ lớn như vậy đang mang về cho doanh nhân trẻ khối tài sản 2,4 tỷ USD chỉ trong ngày giao dịch đầu tiên.

Russell chia sẻ: “Khi bạn bắt đầu với con số 0 và xây dựng thứ gì đó với giá trị thực, thì đó là lúc mọi thứ trở nên thú vị.”

Luminar có trụ sở tại Orlando, sản xuất công nghệ đo khoảng cách cho ô tô tự lái dưới dạng máy quét lidar, sử dụng tia laser cho việc cảm biến các mục tiêu gần đó. Máy quét giúp máy tính tích hợp tạo ra hình ảnh các chướng ngại vật xung quanh xe, từ đó tránh va chạm với người đi bộ hoặc phương tiện khác.

Niềm đam mê đối với khoa học của Russell ngày càng nở rộ khi anh lớn lên ở Newport Beach (California). Khi mới 11 tuổi, anh đã biến khu để xe của gia đình thành phòng thí nghiệm nghiên cứu điện và quang học. Russell chia sẻ: “Tôi đã có rất nhiều ngày ở đó“. Cha mẹ anh thậm chí còn mang đồ ăn đến nhà để xe.

Luminar

Austin Russell – nhà sáng lập của Luminar.

Cuối cùng, trong căn phòng thí nghiệm, chàng trai trẻ đã có những phát minh khác như bàn phím đa chiều. Anh chiếu chiếc bàn phím này lên bàn học và gõ chữ. Sau đó, anh kết luận rằng việc áp dụng những phát minh như thế nào vào thực tế “có vẻ tuyệt vời”.

Ban đầu, Russell trả tiền thuê phòng thí nghiệm bằng khoản thu nhập từ giải đấu game “Super Smash Brothers” của Nitendo. Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 2013, anh đăng kí vào Đại học Stanford với dự định theo học ngành vật lý ứng dụng.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng, Russell quyết định bỏ học và nhận học bổng 2 năm từ 1 quỹ của doanh nhân ngành công nghệ Peter Thiel. Theo đó, anh đã phát triển Luminar và một máy quét lidar có hiệu suất cao. Russell khẳng định, chiếc máy quét này sẽ là chìa khóa cho phép các phương tiện tự lái trở thành hiện thực.

Và hiện thực đó sẽ sớm diễn ra. Tháng 5/2020, Luminar đã ký thỏa thuận để cung cấp công nghệ lidar cho những chiếc xe điện có chức năng tự lái đầu tiên của Volvo. Dòng xe này dự kiến sẽ có mặt trên thị trường vào năm sau.


Xem thêm các bài viết:


Sau khi được Gores Metropoulos Inc. – một SPAC, mua lại hồi tháng 8 năm ngoái, Luminar đã chính thức niêm yết. Doanh thu của startup này là khoảng 14 triệu USD trong năm 2020 và dự kiến sẽ không có lợi nhuận cho đến năm 2024.

Bỏ học Đại học Stanford chỉ sau 3 tháng, chàng trai 26 tuổi trở thành tỷ phú và là tương lai của ngành ô tô tự lái - Ảnh 2.

Hình ảnh hiển thị qua thiết bị cảm biến của Luminar.

LUC LAM (Theo Doanh nghiệp và tiếp thị)

VinBus đầu tiên lăn bánh tại Hà Nội: Êm, không khí thải, bãi đỗ có pin mặt trời, có khu rửa xe riêng ‘xịn sò’

Previous article

Giải pháp công nghệ sử dụng blockchain sẽ tiếp tục bùng nổ

Next article

You may also like

More in Startup

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *