0

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet vạn vật (IoT) đã định nghĩa thập kỷ trước. Kể từ khi việc triển khai ồ ạt các khái niệm như Dữ liệu lớn và kiến ​​trúc đám mây xảy ra, khả năng tạo, lưu trữ và xử lý dữ liệu của chúng tôi đã tăng lên theo nhiều cấp độ. Điều này dẫn đến việc triển khai phân tích dữ liệu quy mô lớn trên các ngành và khu vực địa lý, dẫn đến việc các công ty kết hợp các chiến lược AI. Khi các công ty dần dần khám phá ra tiềm năng to lớn của AIOT và các quy trình tự động hóa đồng minh của nó cũng trở nên không thể thiếu đối với các doanh nghiệp.

Bài kỳ trước: AI VÀ IOT: CHUYỂN ĐỔI DOANH NGHIỆP.

Để nhìn mọi thứ vào góc độ, điều quan trọng là phải hiểu rằng việc sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo chỉ trong 4 năm qua đã tăng 270%. Bên cạnh đó, lĩnh vực phát triển AI cũng được dự đoán sẽ đạt giá trị khoảng 118 tỷ đô la vào năm 2025. Ở đầu kia của quang phổ là IoT. Các báo cáo tiết lộ rằng vào năm 2020, hơn 30,73 tỷ thiết bị được kết nối với cơ sở hạ tầng IoT và đến năm 2025, gần 152.200 thiết bị sẽ kết nối với Internet mỗi phút.

AIoT là gì?

AioT AIoT: Tìm hiểu Ưu điểm và Ứng dụng của các công nghệ mới nổi

Đối với những người mới bắt đầu, AI và IoT là những khái niệm công nghệ bổ sung cho nhau. Bởi vì dữ liệu là điểm tựa của mọi thứ, AI và IoT trở thành hai mặt của cùng một đồng tiền trong hầu hết các trường hợp sử dụng. Thuật ngữ bao gồm sự tích hợp của cả hai được gọi là AIoT. Hai công nghệ này hoạt động song song với nhau để mang đến những trải nghiệm và ứng dụng tối ưu cho người dùng và doanh nghiệp. Một số cơ chế IoT dựa trên trí tuệ nhân tạo và các khái niệm liên minh của nó như học máy và sâu từ tự động hóa và phân tích dự đoán.

Lợi ích AIoT

Trí tuệ nhân tạo trong phát triển sản phẩm IoT mang lại rất nhiều lợi ích trong hoạt động, quản lý, phân tích hành vi khách hàng và hơn thế nữa. Để cung cấp một ý tưởng sâu rộng, dưới đây là những lợi ích của AIoT:

Tăng khả năng mở rộng IoT

Khả năng mở rộng trong IoT đề cập đến việc bổ sung nhiều thiết bị hơn trong hệ sinh thái hiện có. Việc bổ sung này có thể tối ưu hóa các quy trình hiện có hoặc giới thiệu các tính năng mới hơn. Với sự tích hợp của AI, chỉ dữ liệu cần thiết cho các thành phần cụ thể mới có thể tiếp cận chúng, khiến quá trình trở nên siêu cụ thể.

Ví dụ: thiết bị sức khỏe có thể đeo được chỉ nhận dữ liệu về nhịp tim và chỉ số chứ không phải GPS và thông tin điều hướng. Khi quá trình xử lý dữ liệu xảy ra, việc triển khai các thiết bị mới hơn trong cơ sở hạ tầng trở nên dễ dàng hơn.

Thúc đẩy hiệu quả hoạt động

Các tổ chức và doanh nghiệp muốn đạt được hiệu quả tổ chức tối ưu có thể thực hiện điều này với sự trợ giúp của AIoT. AI trong IoT có thể được sử dụng để phát hiện các mẫu từ dữ liệu được tạo ra, khám phá thông tin chi tiết mới không thể nhìn thấy được, thực hiện phân tích dự đoán và phòng ngừa, tự động hóa, phát hiện và sửa chữa các lỗ hổng hoạt động, dự đoán chính xác mức tiêu hao, cải thiện phúc lợi và tinh thần của nhân viên, v.v. Với AIoT, các trục trặc của thiết bị thời gian thậm chí chính xác có thể được dự đoán để có các biện pháp khắc phục chính xác. Những điều này làm cho hoạt động vĩnh viễn.

Kết hợp các sản phẩm hoặc dịch vụ mới

Một số thiết bị, sản phẩm hoặc dịch vụ hiện có có thể được kết hợp với các khái niệm AI để mang lại các chức năng nâng cao hoặc phát triển đầy đủ một sản phẩm AI. Ví dụ: nhận dạng giọng nói hoặc Xử lý ngôn ngữ tự nhiên có thể được triển khai cho các hệ thống HMI tiên tiến, các đội xe thương mại có thể được tích hợp với các thiết bị AI và IoT để tạo thông tin chi tiết, đồng thời mang lại các biện pháp an toàn cho người lái xe và đường bộ, các trang web và chiến dịch tiếp thị có thể được thực hiện nhiều hơn hiệu quả và hướng đến mục tiêu thông qua các thông số cụ thể và thậm chí cả cơ chế mô phỏng chiến dịch, v.v.

Xem thêm: PHẦN CỨNG IOT.

Tối ưu hóa Quản lý Rủi ro

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, phân tích dự đoán có thể được triển khai để đánh giá các rủi ro có thể xảy ra của một tổ chức và ngăn chặn chúng bằng các biện pháp xử lý trước. Có thể dự đoán được các trường hợp như thiết bị trục trặc, tấn công mạng, an toàn cho nhân viên và nơi làm việc, đồng thời có thể triển khai các giao thức phản ứng nhanh để giải quyết các tình huống tốt hơn. Một ví dụ đơn giản về quản lý rủi ro với AI là phí bảo hiểm tùy chỉnh trên các hợp đồng bảo hiểm xe hơi hoàn toàn phụ thuộc vào hành vi và lịch sử của người lái xe.

Giám sát thời gian thực và hành động

Điều trở nên quan trọng với các khái niệm tự động hóa và IoT là giám sát thời gian thực. Điều này giúp giám sát nhất quán các thiết bị, thiết bị và mô-đun và cho phép các hệ thống đưa ra quyết định và hành động khi mọi thứ xảy ra sai lầm một cách tự động. Ví dụ: khi hệ thống định vị trên các phương tiện phát hiện lưu lượng giao thông tăng lên trong một tuyến đường hiện tại, giám sát thời gian thực cho phép phương tiện tìm kiếm một tuyến đường khác và gợi ý cho người lái xe để việc lái xe không bị gián đoạn.

Ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động ngoài ý muốn

Một số ngành công nghiệp như dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, nhà máy nhiệt điện, nhà máy ô tô và nhiều ngành khác không thể có thời gian ngừng hoạt động, đặc biệt là khi chúng không có kế hoạch. Họ xáo trộn lịch trình và lập kế hoạch cho một khung thời gian cụ thể, dẫn đến tổn thất có thể xảy ra và giao hàng cũng bị chậm trễ.

Với AIoT, thời gian chết ngoài kế hoạch có thể được ngăn chặn nhờ vào các khái niệm bảo trì dự đoán. Dựa trên dữ liệu lịch sử và xu hướng hoạt động hiện tại, các thuật toán học máy có thể dự đoán chính xác thời gian ngừng hoạt động và lên lịch bảo dưỡng nâng cao hoặc thậm chí thay thế thành phần để đảm bảo các quy trình không bị gián đoạn.

Trải nghiệm khách hàng được tối ưu hóa

Sự biến động liên quan đến hành vi của người tiêu dùng luôn là thách thức đối với các doanh nghiệp trong việc cung cấp dịch vụ khách hàng tốt. Với AIoT, điều này có thể đạt được bằng cách giới thiệu các điểm tiếp xúc dữ liệu mới và các khía cạnh như bản đồ nhiệt cung cấp cho các nhà phân tích ý tưởng toàn diện về hành vi của khách hàng.

Từ việc hiểu nhu cầu thị trường đến giải mã những gì bán được và những gì không, AI có thể cho phép các doanh nghiệp thực hiện thay đổi ở cấp độ sản phẩm và định vị sản phẩm để có thêm doanh thu và thâm nhập thị trường. AIoT cũng có thể tạo ra các cách tiếp thị được cá nhân hóa và nhắm mục tiêu theo phân đoạn để mang lại hiệu quả chiến dịch cao hơn.

XEM THÊM: HỆ SINH THÁI IOT.

Ảnh hưởng của ngành

AIoT đã ảnh hưởng đến mọi ngành mà nó chạm vào. Từ sản xuất đến chăm sóc sức khỏe, hiếm có lĩnh vực nào chưa trải nghiệm được sự tuyệt vời của AIoT. Vì vậy, hãy nhanh chóng đi sâu vào tác động của AIoT qua các ngành để có ý tưởng tốt hơn.

Chế tạo

IoT and manufacturing: more than streamlining the factory process -  Information Age

Trong sản xuất, sự ra đời của tự động hóa công nghiệp, cánh tay robot, thuật toán học sâu, v.v. không chỉ tối ưu hóa hiệu quả mà còn mở đường cho việc giảm chi phí hoạt động.

Thành phố và nhà thông minh

Các thành phố và ngôi nhà thông minh đảm bảo an toàn tiên tiến cho dân thường và chủ nhà bằng hệ thống an ninh kín gió. Bên cạnh đó, họ cũng giúp tiêu thụ có trách nhiệm các nguồn tài nguyên không thể tái tạo, hạn chế ô nhiễm, v.v.

AIOT

Thương mại điện tử

Thương mại điện tử (e-Commerce) là gì? Các loại hình giao dịch

AIoT trong Thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp định vị sản phẩm nâng cao, tối ưu hóa mối quan hệ với các nhà cung cấp, tự động hóa lập hóa đơn và thanh toán, tạo ra thông tin chi tiết theo thời gian thực về các gói hàng và chuyến hàng, v.v.

Các hãng hàng không

Với sự trợ giúp của cảm biến và viễn thông, các hãng hàng không đang trở nên an toàn hơn và dễ theo dõi hơn với AIoT. Dữ liệu được tạo ra từ các tuyến bay cũng được nghiên cứu cho các mục đích khác nhau, bao gồm mức tiêu thụ nhiên liệu, thời tiết, v.v. Bên cạnh đó, AIoT cũng giúp làm thủ tục tại sân bay và làm thủ tục chuyến bay được suôn sẻ.

Resources - AIoT Innodisk

Logistics và Hoạt động

Artificial Intelligence in the Logistics Industry - The Network Effect

Chuỗi cung ứng được tối ưu hóa và việc quản lý hàng tồn kho được đơn giản hóa với AIoT. Cảm biến và thiết bị có thể phát hiện khi nào một mặt hàng sẽ hết hàng và tự động bổ sung sản phẩm. AIoT cũng ảnh hưởng đến các đội tàu thương mại và các mô-đun giao hàng để đảm bảo an toàn và hoạt động liền mạch.

Cảm biến cơ thể

Cảm biến cơ thể có thể dự đoán chính xác thời điểm một người có nhiều khả năng bị ngừng tim và tự động thông báo cho các bác sĩ. Cũng đã có những trường hợp đồng hồ thông minh cứu người trong thế giới thực. Trong các ngành công nghiệp, cảm biến cơ thể có thể được sử dụng để ngăn ngừa thiên tai và giải quyết tốt hơn các mối nguy công nghiệp.

Layout of common human body sensors. | Download Scientific Diagram

Xem thêm: IOT FRAMEWORK.

Chăm sóc sức khỏe

THE INTERNET OF THINGS IS DRIVING THE 'CONSUMERIZATION' OF HEALTHCARE | IOT  Solutions World Congress | 5-7 OCTOBER 2021 BARCELONA

Chăm sóc sức khỏe di động, hồ sơ sức khỏe điện tử, tư vấn chăm sóc sức khỏe từ xa, nghiên cứu thuốc, nghiên cứu về ung thư và di truyền là một số khía cạnh AIoT đang hoạt động. Từ việc làm cho các thử nghiệm lâm sàng trở nên kín gió hơn đến việc giúp các bác sĩ phát hiện những thay đổi vật lý dù chỉ là nhỏ nhất ở da và các cơ quan, các ứng dụng AI đã biến những điều không tưởng có thể xảy ra.

Ô tô

Lĩnh vực ô tô trải nghiệm rất nhiều lợi ích nhờ AIoT với việc triển khai các khái niệm như viễn thông, hệ thống giao diện người-máy, thiết bị thông tin giải trí trong xe, xe điện và điều khiển xe tự hành, bay thích ứng, v.v.

Introduce insurance for Smart Cars technology | E-SPIN Group

Trợ lý giọng nói

New Voice Assistants for Smart Home | News

Trợ lý giọng nói phát hiện từ khóa và giúp người dùng nhận được kết quả nâng cao hoặc siêu chính xác cho các truy vấn của họ. Họ cũng liên tục tìm hiểu về sở thích, thị hiếu, sở thích, hành vi trực tuyến của người dùng và đề xuất nội dung được cá nhân hóa cho phù hợp.

Máy tính cạnh

Trong điện toán biên, AIoT mang lại những lợi ích như giảm độ trễ, tăng tính khả dụng của mạng, giảm chi phí liên quan đến lưu trữ và truyền thông dữ liệu, mang lại hệ thống ra quyết định theo thời gian thực, v.v.

IoT & Edge Computing - The advantage for digital devices - Cuelogic  Technologies Pvt. Ltd.

Phát hiện khuôn mặt

Phát hiện nhiều lỗi trong công nghệ nhận diện khuôn mặt

Ngoài việc cho phép người dùng mở khóa điện thoại của họ, các ứng dụng IoT còn giúp tìm kiếm người mất tích và trẻ em, ngăn chặn tội phạm cửa hàng bán lẻ, áp dụng các biện pháp an toàn trong trường học, phát hiện gian lận trong sòng bạc, tìm vật nuôi và động vật mất tích, v.v.

Xem thêm: QUẢN LÝ THIẾT BỊ IOT.

Ứng dụng AIoT trong thế giới thực

ET City Brain

Như chúng tôi đã đề cập, AIoT có thể làm cho các thành phố thông minh hơn và đường xá an toàn hơn. Một ví dụ thực tế về khái niệm này đang hoạt động là ET City Brain. Được phát triển và ra mắt bởi tập đoàn Alibaba, nền tảng này sử dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ IoT để giám sát giao thông và việc sử dụng đường, phát hiện tai nạn, theo dõi việc đỗ xe bất hợp pháp và mở đường cho xe cứu thương bằng cách sửa đổi tín hiệu giao thông và hơn thế nữa. Khái niệm này cũng đã được chứng minh là giảm 15% lưu lượng truy cập ở Trung Quốc.

Alibaba Cloud's ET City Brain - Empowering Cities to Think

Ô tô tự hành của Tesla

Sorry, Elon: Fully Autonomous Tesla Vehicles Will Not Happen Anytime Soon |  PCMag

Những gì từng là khái niệm chỉ có trong sách và phim đã trở thành hiện thực với sự trợ giúp của AIoT. Xe hơi tự hành là trung tâm của các cảm biến, thiết bị hình ảnh, tiện ích, kiến ​​trúc đám mây và mô-đun xử lý dữ liệu. Tất cả những điều này kết hợp với nhau để cho phép những chiếc xe của Tesla tự lái mà không cần người lái.

Chiếc xe thu thập dữ liệu từ các khía cạnh khác nhau như điều kiện đường xá và thời tiết, giao thông đến, thông tin chi tiết về người đi bộ, phương tiện vào cua, tốc độ, mức tiêu thụ nhiên liệu, v.v. và đưa ra quyết định lái xe chính xác (mỗi giây) để có những hành trình liền mạch.

Bán lẻ thông minh Amazon

Amazon Go, một cửa hàng ý tưởng do Amazon tung ra, không kém gì cách mạng. Nó cho phép người dùng đi bộ vào cửa hàng, chọn một món đồ từ một lối đi và rời đi. Các cửa hàng không có nhân viên thu ngân vì các thiết bị IoT đang hoạt động trừ tiền từ ví ảo của người dùng. Khi một mặt hàng được chọn, nó ngay lập tức được thêm vào giỏ hàng của họ và khi nó được giữ lại, nó sẽ bị xóa một lần nữa. Khi người dùng rời đi, hệ thống sẽ nhanh chóng làm việc trên giỏ hàng và xử lý thanh toán cho phù hợp.

Kết luận

IoT không thể hiệu quả và mạnh mẽ như bây giờ nếu không có AI. Cùng với nhau, hai khái niệm này đang mang lại một kỷ nguyên mới của trải nghiệm và thực tế cho ý thức của chúng ta. Sự hội tụ của AI và IoT chỉ đánh dấu sự khởi đầu của các khái niệm tiên tiến trong tương lai gần. Bạn nghĩ chúng ta sẽ được chứng kiến ​​điều gì?

Nguồn: www.vnecotec.com

Công nghệ chip não Neuralink có thể biến đổi ngành smartphone

Previous article

VinBus đầu tiên lăn bánh tại Hà Nội: Êm, không khí thải, bãi đỗ có pin mặt trời, có khu rửa xe riêng ‘xịn sò’

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *