0

Chào mừng bạn đến với thế giới công nghệ, nơi các giải pháp và công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và Máy học biến đổi bối cảnh kinh doanh (ML), giảm bớt các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và giảm thiểu lỗi của con người trong quá trình thực hiện.

 • Bạn có thể tự động hóa các hoạt động kinh doanh.
 • Bạn có thể dự đoán cảm xúc của khách hàng.
 • Bạn có thể mang đến trải nghiệm được cá nhân hóa cho người dùng cuối.
 • Bạn có thể nâng cao năng suất kinh doanh.
 • Bạn có thể loại bỏ rủi ro trong tương lai. 

Tuy nhiên, AI và IoT là những khái niệm mới trong thế giới kinh doanh; một số không bị thuyết phục và nhận ra lợi ích của những công nghệ này. Mặt khác, người tiêu dùng ngày nay tìm kiếm các giải pháp trực tuyến và dịch vụ khách hàng hàng đầu từ các thương hiệu. Để đáp ứng khách hàng ngày càng tăng của họ, các công ty hiện đang khai thác sức mạnh của AI và IoT. 

Bài kỳ trước: NHỮNG CÔNG NGHỆ NÀO ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG IOT – CÔNG NGHỆ ĐẰNG SAU INTERNET OF THINGS.

Cuộc khảo sát của McKinsey cho thấy gần 47% các công ty đã tận dụng ít nhất một ứng dụng AI vào hoạt động kinh doanh của họ. Đồng thời, hơn 51% công ty có kế hoạch tăng đầu tư vào AI của họ trong những năm tới. 

Tóm lại, các doanh nghiệp hiện đã nhận ra sức mạnh của IoT và AI trong các giao dịch kinh doanh của họ để đạt được lợi thế cạnh tranh. Nó làm tăng năng suất, hiệu quả kinh doanh và do đó giảm chi phí chung và đảm bảo tăng trưởng dài hạn. 

Viết tắt của AI và IoT? 

Một báo cáo tiếp thị từ Frost và Sullivan mô tả cách ứng dụng AI được sử dụng trên tất cả các doanh nghiệp. Một số người du mục kỹ thuật số thường kết hợp hai thuật ngữ này, nhưng thực tế không phải vậy. AI và IoT là hai công nghệ khác nhau thay đổi bối cảnh kinh doanh và nhanh chóng đi vào hoạt động. 

IoT là viết tắt của Internet of Things. Một số người tin rằng nó hoàn toàn là một khái niệm lý thuyết, và có lẽ họ mơ hồ trong việc xác định các phân nhánh mà nó có thể tạo ra đối với doanh nghiệp của họ. Nhưng điều này là không đúng sự thật. IoT là phương tiện, phần mềm và tiện ích được kết nối với cảm biến, lập trình và phần cứng để theo dõi thông tin. Nói một cách dễ hiểu, IoT có nghĩa là thông tin được chia sẻ thông qua hệ thống hoặc mạng từ xa.

Trí tuệ nhân tạo có thể được định nghĩa là khi máy móc hoạt động giống như con người, đạt được kiến ​​thức và thu thập thông tin thông qua các thuật toán nâng cao. Nhìn chung, AI thông qua bạn có thể xác định xu hướng, nhận dạng các mẫu và dự báo các xu hướng trong tương lai. AI giúp quá trình ra quyết định nhanh hơn, chính xác và an toàn. 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Stanford tuyên bố rằng AI và IoT sẽ cách mạng hóa hoạt động kinh doanh và để lại tác động lớn đến các chiến lược kinh doanh. 

Ngày nay, AI và IoT đang dần đi vào các doanh nghiệp như những công cụ hỗ trợ. Đúng vậy, nó sẽ không thay thế trí tuệ và trí thông minh của con người, nhưng nó chắc chắn cho phép họ đưa ra những quyết định sáng suốt và phát triển hơn nữa. Từ việc giảm chi phí chung đến dự báo các xu hướng trong tương lai để cải thiện dịch vụ khách hàng, AI và IoT có nhiều ứng dụng dành cho doanh nghiệp. 

Xem thêm: CÁC DỰ ÁN IOT.

Tại sao AI và IoT là những đối tác hoàn hảo để phát triển kinh doanh

Việc triển khai các công nghệ hiện đại như Trí tuệ nhân tạo và IoT đã và đang thay đổi toàn bộ thế giới kinh doanh. Một cuộc khảo sát gần đây cho biết gần 500 chuyên gia CNTT khẳng định AI và IoT là hầu hết các công nghệ mới nổi thực hiện việc tu sửa lại hoạt động kinh doanh và buộc các công ty đầu tư nhiều hơn để đạt được lợi thế cạnh tranh. 

Và lý do rất đơn giản. Sự kết hợp của IoT và AI có thể tạo ra các chiến lược thông minh có thể đọc được sở thích của con người và giúp ban quản lý đưa ra các quyết định sáng suốt mà không có sai sót. Không thuyết phục? Hãy kiểm tra nó với một ví dụ thực tế. 

Một trong những nhà sản xuất ô tô nổi tiếng thế giới, BMW, đã bắt đầu sử dụng AI và IoT trong quá trình sản xuất của họ. Nó sử dụng các robot đã được kiểm duyệt trong cơ sở của họ để giúp đỡ công nhân trong khi sản xuất những chiếc xe hơi sáng tạo. Họ cũng đang tận dụng AI cho những chiếc xe không người lái trong tương lai. 

Digitalization in Production at BMW Group Plant Leipzig Human-Robot Collaboration “Glass bonding” - YouTube

Trên thực tế, AI và IoT đang ảnh hưởng đến toàn bộ ngành giao thông vận tải. Bản đồ tương tác và tối ưu hóa tuyến đường thông minh giúp người lái xe dễ dàng đến đích sớm. Nó giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu và giảm thời gian hành trình. Đây là lý do tại sao bạn có thể đã nghe tại sao các doanh nhân sử dụng các giải pháp AI trong việc phát triển bản sao ứng dụng taxi của họ bởi vì nó lập kế hoạch các tuyến đường dựa trên giờ cao điểm và xây dựng đường xá. 

IoT tiếp tục thu thập dữ liệu từ các nguồn đáng tin cậy và AI chuyển đổi dữ liệu đó thành các hành động có ý nghĩa. Trao đổi thông tin diễn ra thông qua các hệ thống từ xa; kết quả là bạn sẽ nhận thấy những điều sau:

 • Dữ liệu thu thập từ các nguồn chính xác hơn và được đánh giá
 • Toàn bộ quy trình kinh doanh trở nên nhanh chóng và hiệu quả 
 • Ban quản lý có thể nhanh chóng đưa ra quyết định thông minh 
 • Duy trì bảo mật chống lại phần mềm độc hại và các cuộc tấn công

XEM THÊM: GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG IOT.

Lợi thế kinh doanh của AI và IoT 

Bất cứ khi nào công nghệ mới ra đời, các doanh nghiệp trên toàn cầu luôn hào hứng tận dụng chúng để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng và đồng thời tăng lợi nhuận của họ. Đặc biệt, năm 2020 là một năm quan trọng đối với công nghệ. Hướng đến năm 2021, việc áp dụng các công cụ công nghệ trong kinh doanh là điều tất yếu.

IoT ở khắp mọi nơi, cho dù bạn nói chuyện, làm việc hay tương tác với ai đó trực tuyến. Theo báo cáo mới nhất, sẽ có 35 tỷ thiết bị IoT trong tương lai và con số này sẽ đạt 75 tỷ vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là đây là thời điểm cao để các doanh nghiệp giải phóng sức mạnh của các công nghệ đổi mới để gặt hái nhiều lợi ích. Hãy xem những lợi ích mà AI và IoT mang lại cho các doanh nghiệp: 

 • Tăng cường hiệu quả hoạt động
 • Phân tích rủi ro tốt hơn
 • Loại bỏ các mối đe dọa trong tương lai
 • Cải thiện dịch vụ khách hàng
 • Quy trình hợp lý hóa 

Theo nghiên cứu của Deloitte về AI và IoT: 

 • Sẽ giảm 20-30% chi phí 
 • Tăng 10-20% giá trị tuổi thọ thiết bị 
 • Và giảm 5-10% chi phí bảo trì tổng thể 

Xem thêm: IOT FRAMEWORK.

Ví dụ thực tế: Mang lại kết quả tốt nhất 

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi công nghệ AI và IoT. Các bệnh viện phải xử lý một khối lượng lớn dữ liệu. Dữ liệu của bệnh nhân, dữ liệu từ các ứng dụng chăm sóc sức khỏe và dữ liệu được tạo từ các thiết bị y tế. Tại đây công nghệ AI và IoT cho phép các bác sĩ và chuyên gia truy cập thông tin một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thông tin thu thập từ nhiều nguồn khác nhau sẽ chính xác và mang lại lợi ích cho cả bệnh nhân và bác sĩ. 

Fujitsu, một dịch vụ công nghệ thông tin của Nhật Bản , sử dụng các thiết bị thông minh để nhận thông báo khi có vấn đề về năng suất của công nhân. Do đó, nó ngăn ngừa tử vong do tai nạn và các vấn đề sức khỏe. 

IoT

Các ngân hàng đa quốc gia đang tận dụng phân tích thời gian thực được hỗ trợ bởi AI cho các giao dịch ATM; nó cũng bao gồm một camera CCTV để ngăn chặn các hoạt động gian lận. 

Kết luận

Sự kết hợp của hai công nghệ tiên tiến sẽ tạo ra các thiết bị thông minh giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định chiến lược mà không sai sót. Vì vậy, sẽ có nhiều điều để xem và thực hiện; chúng ta hãy hy vọng những điều tốt nhất và làm cho thế giới thông minh hơn. 

Nguồn: www.vnecotec.com

Xuất phát điểm bất ngờ của những ‘ông lớn’ công nghệ

Previous article

“Đọ” tuổi các đại gia công nghệ đình đám thế giới

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *