Giao thuc IoT 5 giao thức nhắn tin IoT hàng đầu
0

Các giải pháp Internet of Things (IoT) sử dụng một số loại giao thức nhắn tin cho từng thiết bị IoT riêng lẻ để giao tiếp trong hệ thống. Các giao thức nhắn tin này được sử dụng để truyền phép đo từ xa của thiết bị (hoặc tin nhắn) từ các thiết bị IoT đến Trung tâm nhắn tin IoT (hoặc thiết bị trung gian). Hai trong số các giao thức nhắn tin phổ biến nhất được sử dụng cho các giải pháp IoT là MQTT và AMQP.

Tuy nhiên, có nhiều giao thức khác được sử dụng và hỗ trợ bởi các phần cứng IoT khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn một số giao thức nhắn tin IoT phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp.

giao thức nhắn tin IoT

Giao thức nhắn tin IoT

Bài kỳ trước: AI VÀ IOT TRONG CHĂM SÓC SỨC KHỎE ĐÓNG MỘT VAI TRÒ QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Giao thức nhắn tin IoT là gì?

Giao thức nhắn tin Internet of Things (IoT) được sử dụng để truyền phép đo từ xa (còn gọi là tin nhắn) từ các thiết bị IoT tới Trung tâm nhắn tin IoT. Các giao thức này có thể hoạt động trên TCP, hoặc thậm chí là mức trừu tượng cao hơn như HTTPS.

Kết nối các thiết bị IoT với mạng, Internet hoặc thậm chí với nhau có thể sử dụng một trong số các phương pháp. Các thiết bị IoT có thể được kết nối qua Wifi, Mạng di động, Bluetooth, ZigBee, LoRaWAN hoặc một số phương thức kết nối khác. Khi các thành phần của giải pháp IoT được kết nối với nhau, sẽ có một giao thức nhắn tin được sử dụng để truyền đo từ xa của thiết bị (hay còn gọi là tin nhắn) đến và đi từ các thiết bị.

Danh sách dưới đây bao gồm một số Giao thức nhắn tin IoT phổ biến nhất được các thiết bị sử dụng:

MQTT (Vận chuyển từ xa hàng đợi tin nhắn)

Giao thức MQTT, hay còn gọi là Message Queue Telemetry Transport, là một giao thức mạng nhẹ, xuất bản / đăng ký để vận chuyển các thông điệp đo từ xa giữa các thiết bị IoT. Giao thức này thường chạy trên TCP / IP, tuy nhiên, nó có thể hoạt động trên các giao thức mạng khác miễn là chúng cung cấp các kết nối hai chiều, không mất dữ liệu, có thứ tự.

MQTT With PYTHON — Part 1. A series on the lightweight protocol… | by Ashiq KS | Medium

Giao thức nhắn tin MQTT

MQTT được thiết kế nhẹ và lý tưởng cho các tình huống kết nối trong đó các thiết bị IoT có thể có băng thông hạn chế hoặc các ràng buộc khác yêu cầu các thiết bị từ xa có dấu chân mã nhỏ.

Tính năng nổi bật

 • Giao thức nhẹ (tuyệt vời cho các mạng bị hạn chế)
 • Hỗ trợ xuất bản / đăng ký nhắn tin
 • Sử dụng điện năng thấp
 • Kích thước gói dữ liệu được giảm thiểu
 • Giao thức chuẩn OASIS

Xem thêm: CÁC GIAO THỨC IOT.

AMQP (Giao thức hàng đợi tin nhắn nâng cao)

AMQP (Advanced Message Queing Protocol), hoặc Giao thức hàng đợi thư nâng cao, là một giao thức lớp ứng dụng tiêu chuẩn mở. Đó là một giao thức nhị phân được thiết kế để hỗ trợ một loạt các ứng dụng nhắn tin và các mẫu liên lạc. Nó không được xây dựng đặc biệt cho các giải pháp Internet of Things (IoT), nhưng nó hoạt động rất tốt cho truyền thông tin nhắn bao gồm nhiều kịch bản IoT.

AMQP - the Advanced Message Queuing Protocol - CloudAMQP

Giao thức nhắn tin AMQP

Tính năng nổi bật

 • Giao thức lớp ứng dụng nhị phân
 • Có thể được sử dụng để nhắn tin Point-to-Point và Xuất bản / Đăng ký
 • Khả năng tương thích rộng với các tình huống nhắn tin
 • Hỗ trợ mã hóa đầu cuối của tin nhắn

DDS (Dịch vụ phân tán dữ liệu)

DDS (Data distribution service), hoặc Dịch vụ phân tán dữ liệu, giao thức được thiết kế để sử dụng với các hệ thống thời gian thực và là tiêu chuẩn máy-máy của Nhóm quản lý đối tượng (OMG). Mục tiêu của DDS là cho phép trao đổi dữ liệu đáng tin cậy, hiệu suất cao, có thể tương tác, theo thời gian thực, có thể mở rộng bằng cách sử dụng mẫu nhắn tin Đăng / Đăng ký.

Giao thức DDS được thiết kế để giải quyết các nhu cầu riêng của các kịch bản ứng dụng như hàng không vũ trụ, quốc phòng, kiểm soát không lưu, phương tiện tự hành, thiết bị y tế, robot, sản xuất điện, hệ thống giao thông và các hệ thống trao đổi dữ liệu thời gian thực khác.

What is DDS?

Tính năng nổi bật

 • Được thiết kế cho hệ thống thời gian thực
 • Cung cấp thông báo Đăng / Đăng ký
 • Kết nối các thiết bị trực tiếp với nhau
 • Chi phí thấp

XEM THÊM: GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG IOT.

XMPP (Giao thức hiện diện và nhắn tin có thể mở rộng)

XMPP (Extensible Messaging and Presence Protocol), hay Giao thức hiện diện và nhắn tin có thể mở rộng, là một giao thức truyền thông dựa trên XML (Ngôn ngữ đánh dấu có thể mở rộng). Nó được thiết kế để cung cấp khả năng trao đổi dữ liệu XML có cấu trúc theo thời gian thực giữa hai hoặc nhiều thiết bị. Giao thức XMPP ban đầu được gọi là Jabber và được phát triển để gửi tin nhắn theo thời gian thực (IM), thông tin hiện diện và duy trì danh sách liên hệ. Gần đây hơn XMPP đã được sử dụng để xuất bản / đăng ký nhắn tin, VoIP (Thoại qua IP), Internet of Things (IoT), chơi game và các hệ thống khác.

Meet the Extensible Messaging and Presence Protocol (XMPP) – IBM Developer

Tính năng nổi bật

 • Được thiết kế để có thể mở rộng
 • Tiêu chuẩn mở
 • Kiến trúc máy khách / máy chủ

CoAP (Giao thức ứng dụng bị ràng buộc)

CoAP (Constrained Application Protocol), hoặc Giao thức ứng dụng bị ràng buộc, là một giao thức ứng dụng chuyên biệt được thiết kế cho các thiết bị bị ràng buộc. Nó được thiết kế để yêu cầu năng lượng thấp, hoạt động trên các mạng mất dữ liệu và có thể được sử dụng để kết nối các thiết bị với nhau hoặc các nút chung khác trên Internet. CoAP không chỉ được sử dụng cho các kịch bản IoT mà còn được sử dụng trên các hệ thống khác như SMS trên mạng thông tin di động.

CoAP Overview | Itron, Inc.

Tính năng nổi bật

 • Sử dụng năng lượng thấp
 • Được sử dụng trên các thiết bị hạn chế

Xem thêm: IOT FRAMEWORK.

Kết luận

Tùy thuộc vào các thiết bị IoT mà bạn đang tích hợp vào giải pháp của mình, có thể có nhiều giao thức tin nhắn khác nhau mà bạn sẽ được yêu cầu xử lý. Cũng có khi bạn có thể chọn giao thức cụ thể để triển khai làm “tiêu chuẩn” cho giải pháp của mình.

Nguồn: www.vnecotec.com

Singapore cấp thị thực công nghệ Tech.Pass cho những tài năng kiếm được 15.000 USD/tháng

Previous article

Nhân lực công nghệ cao: Trông chờ Nhà nước hay kỳ vọng doanh nghiệp?

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *