0

Giám đốc công nghệ trong tập đoàn lớn, công ty tài chính hay lãnh đạo start-up công nghệ đều đóng vai trò chủ chốt trong việc xây dựng lộ trình phát triển của công ty.

Ngoài ra, một giám đốc công nghệ giỏi không chỉ xây dựng được nền tảng kỹ thuật ổn định cho doanh nghiệp, mà phải nhạy bén với đổi mới và có kỹ năng về quản trị, kinh doanh.

Dưới đây là những CTO Việt Nam nổi bật đại diện cho từng lĩnh vực: Công nghệ, Fintech và Start-up.

Vũ Anh Tú – CTO Tập đoàn FPT

Là một trong bốn cán bộ công nghệ cấp cao nhất của Tập đoàn FPT, ông Vũ Anh Tú được biết đến là “Tiến sĩ Cisco” khi sở hữu nhiều chứng chỉ cao cấp nhất về mạng và an ninh thông tin như CCIE, CISSP…

Ông đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong khối công nghệ, kỹ thuật và thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động phát triển kinh doanh của các đơn vị trong tập đoàn: Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Viễn thông FPT, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Viễn thông quốc tế FPT (thuộc FPT Telecom), Trưởng ban CNTT FPT…

giám đốc công nghệ

Ông Vũ Anh Tú, sinh năm 1978 – CTO của Tập đoàn FPT.

Với 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và viễn thông, ông Tú là người định hướng, thiết kế và phát triển các công nghệ tiên tiến làm nền tảng phát triển kinh doanh, đưa FPT trở thành đơn vị dẫn đầu trong việc cung cấp dịch vụ Internet trên mạng cáp quang; phát triển thiết bị giải mã truyền hình IPTV cho hàng triệu người dùng.

“Tiến sĩ Cisco” đã chỉ huy triển khai thành công nhiều dự án số hoá dịch vụ công và bảo mật quan trọng cho Chính phủ, ngân hàng; phát triển nhiều giải pháp, dịch vụ “Made by FPT” với hàng chục triệu người dùng trên toàn cầu. Ông chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược, định hướng, chính sách, nguồn lực công nghệ của FPT; chỉ đạo các dự án phát triển sản phẩm, dịch vụ mới, tham gia các dự án chuyển đổi số cùng khách hàng lớn của tập đoàn.

Thái Trí Hùng – CTO của ứng dụng Ví điện tử MoMo

Một lãnh đạo công nghệ khác, nổi tiếng trong cộng đồng Fintech ở Việt Nam là ông Thái Trí Hùng – CTO của Ví điện tử MoMo.

Ông Hùng tốt nghiệp Đại học Khoa học Tự nhiên, ngành Công nghệ Phần mềm và hoàn thành bậc Thạc sĩ máy tính tại Viện Công nghệ tin học tại Pháp năm 2007. CTO của MoMo có hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ tài chính. Trước khi gia nhập công ty, ông từng làm việc tại các tập đoàn lớn trong và ngoài nước như IBM (tại Pháp), HPT và FPT. Ông cũng từng giữ những vị trí quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp ngành tài chính như công ty chứng khoán và ngân hàng.

Ông Thái Trí Hùng, sinh năm 1980 - CTO của MoMo.

Ông Thái Trí Hùng, sinh năm 1980 – CTO của MoMo.

Gia nhập MoMo từ năm 2013, ông Hùng là một trong những người đầu tiên xây dựng và phát triển ứng dụng MoMo. Ông Phụ trách chính về công nghệ và tham gia vào hội đồng sản phẩm. Ông là “kiến trúc sư” trưởng của toàn bộ hệ thống công nghệ cốt lõi tại ví MoMo.

Dưới sự dẫn dắt của ông Hùng, MoMo là siêu ứng dụng lớn nhất Việt Nam với 25 triệu người dùng. “Điều đáng tự hào nhất là toàn bộ công nghệ, nền tảng của MoMo đều do kỹ sư Việt thiết kế và phát triển từ sản phẩm cho đến hệ thống công nghệ lõi”, ông Hùng nói.


Xem thêm các bài viết:


Nguyễn Thiện Minh – CTO start-up gọi xe Be

Ông Minh có 18 năm kinh nghiệm trong việc xây dựng nền tảng (cấu trúc hạ tầng) công nghệ tại nhiều doanh nghiệp ở Mỹ, châu Âu và Singapore cho các Tập đoàn đa quốc gia và các công ty khởi nghiệp, bao gồm PayPal, Wells Fargo, BestBuy, OpenTV, American Airlines.

Trở về Việt Nam từ năm 2015, trước khi trở thành người dẫn dắt toàn bộ mảng công nghệ của Be Group, ông Minh từng là CTO của ILA Việt Nam, xây dựng nền tảng EduTech phục vụ hơn hai triệu lượt học sinh của ILA trong 3 năm.

Ông Nguyễn Thiện Minh, sinh năm 1980 - CTO của Be Group.

Ông Nguyễn Thiện Minh, sinh năm 1980 – CTO của Be Group.

Là một trong những thành viên sáng lập của Be Group, start-up gọi xe phổ biến ở Việt Nam, ông Minh đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một ứng dụng gọi xe thuần Việt với hơn 10 triệu lượt tải, có nhiều tính năng nổi trội, độ ổn định cao, thậm chí một số tiện ích ưu việt hơn so với các ứng dụng gọi xe ngoại.

Ông Minh là người xây dựng đội ngũ nhân sự công nghệ thuần Việt tại Be với các nhân tài người Việt được chiêu mộ từ nước ngoài cũng như các tài năng công nghệ trong nước.

Bên cạnh việc dẫn dắt mảng công nghệ cho ứng dụng Be, ông Minh và các cộng sự còn xây dựng nền tảng cho Ngân hàng số Cake.

Khương Nha (Theo Vnexpress)

 

Top 15 dự án xuất sắc chương trình thách thức sáng tạo cùng AI Accelerator Challenge 2021 (AAC 2021)

Previous article

Sử dụng IoT để tự động hóa văn phòng thông minh

Next article

You may also like

More in Tech News

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *