0

Trong bối cảnh những thách thức kinh tế của năm 2020 bao gồm sự thay đổi mạnh mẽ sang làm việc từ xa và nhu cầu ngày càng tăng về một nền kinh tế toàn cầu được kết nối với nhau hiệu quả hơn, nghiên cứu hiện cho thấy rằng các xu hướng IoT quan trọng được định vị để thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu mở cửa trở lại và cung cấp câu trả lời cho nhu cầu ngày càng tăng cho các nền kinh tế phân tán vào năm 2021.

Bài kỳ trước: AIOT: TÌM HIỂU ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỦA CÁC CÔNG NGHỆ MỚI NỔI.

Từ mua sắm trực tuyến đến đặt vé và đặt lịch hẹn, các nền tảng kỹ thuật số ngày càng phát triển đã cho phép xã hội chuyển từ phương pháp luận truyền thống về công việc và thương mại sang các tương tác kỹ thuật số năng động hơn. Một trong những lý do chính khiến điều này có thể diễn ra là khả năng tiếp cận rộng rãi với công nghệ chung cho phép xã hội kết nối, giao tiếp và kinh doanh từ xa. Ngay cả giữa một đại dịch toàn cầu, chúng ta với tư cách là một xã hội toàn cầu đã được hưởng lợi từ công nghệ để duy trì thông tin, kết nối và tương tác.

xu hướng IOT 

Trong suốt năm 2021, chúng ta sẽ thấy một số phát triển thú vị thông qua sự gia tăng của một số công nghệ mới và sự tăng tốc của những công nghệ hiện có. Nhìn vào các dữ liệu khác nhau từ các nhà cung cấp khác nhau, nên có một ý tưởng vững chắc về xu hướng IoT và thị trường IoT có thể trông như thế nào trong vài năm tới.

Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn các xu hướng IoT định hình thế giới công nghệ ngày nay như thế nào.

Xem thêm: AI VÀ IOT: CHUYỂN ĐỔI DOANH NGHIỆP.

1. An ninh mạng

Tội phạm mạng liên tục tìm cách đánh cắp thông tin tổ chức quan trọng, bao gồm thông tin chi tiết về khách hàng và nhân viên của họ và thông tin chi tiết về công dân trong hồ sơ chính phủ, để bán chúng trên thị trường chợ đen. Một số mối đe dọa an ninh mạng mới nhất bao gồm tội phạm mạng, ransomware, cryptojacking, các cuộc tấn công IoT, các cuộc tấn công do chính phủ tài trợ và các cuộc tấn công mạng vật lý. 

Ngày nay, hàng triệu người đã chuyển sang làm việc từ xa, tự đặt mình vào nguy cơ bị tấn công mạng do thiếu các biện pháp bảo vệ mạng hiệu quả. Khi ngày càng có nhiều nhân viên chuyển sang làm việc từ xa, các chuyên gia an ninh mạng và những người ủng hộ IoT hiện đang phát triển các công nghệ mới và chiến lược bảo mật hỗ trợ IoT để thu hẹp khoảng cách này.

xu hướng IoT

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

2. Edge Computing

Đến năm 2021, Edge Computing dự kiến ​​sẽ phát triển theo cấp số nhân do làm việc từ xa và COVID-19. Công nghệ này cho phép các loại hình kinh doanh mới xuất hiện sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hậu xuất và giải đáp một số thách thức cấp bách nhất liên quan đến công việc từ xa và mạng lưới nhân viên phân tán do COVID-19. 

Get the Most From the Intersect Between IoT and the Intelligent Edge

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

Theo Forrester, các nhà tiếp thị cuối đời có thể nắm giữ và duy trì một thị phần đáng kể trong thị trường đám mây công cộng do các nhà bán lẻ lớn như HPE, Dell và IBM đang phát triển các giải pháp cho các cạnh với các tính năng giống đám mây. Đối mặt với lực lượng lao động ngày càng năng động, điện toán biên cho phép các doanh nghiệp phục vụ khách hàng trong các lĩnh vực mới và hỗ trợ tính linh hoạt và khả năng kiểm soát cao hơn.

XEM THÊM: GIAO THỨC TRUYỀN THÔNG IOT.

3. Trí tuệ nhân tạo (AI)

ARTIFICIAL INTELLIGENCE MAKES THE IOT SMARTER AND MORE EFFICIENT | IOT  Solutions World Congress | 5-7 OCTOBER 2021 BARCELONA

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

Trí tuệ nhân tạo (AI) được dự đoán sẽ tiếp tục cung cấp cho các tổ chức những giá trị to lớn vào năm 2021. Thông qua sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong thập kỷ qua, AI tiếp tục hỗ trợ các quy trình quan trọng của các công ty và chính phủ, giúp đảm bảo việc phân phối không bị gián đoạn, phân chia xã hội và thậm chí là trợ giúp đẩy nhanh sự hiểu biết về loại vi-rút COVID-19 mới dẫn đến việc triển khai nhanh chóng vắc-xin COVID-19. 

Cụ thể trong Thương mại điện tử, nghiên cứu cho thấy AI sẽ cho phép các tổ chức tiếp thị hiệu quả hơn cho khách hàng của họ, dựa trên dữ liệu hành vi mà khách hàng đã thể hiện thông qua sự thay đổi kinh tế lớn này do COVID-19. Cho đến thời điểm này, IoT hỗ trợ AI được dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng tốc kinh doanh và thúc đẩy sự đổi mới mới trong bối cảnh kinh doanh năng động mới hiện nay trong suốt năm 2021.

4. Siêu tự động hóa

Siêu tự động hóa đề cập đến một tập hợp các công nghệ kỹ thuật số có thể chuyển đổi tổ chức. Những công nghệ tiên tiến này bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), máy học (ML), hệ thống robot tự động (RPA) và các thuật toán nâng cao. Hyper Automation đôi khi có thể được coi là tương tự như tự động hóa. Cả hai có liên quan, nhưng không giống nhau. 

Trong khi tự động hóa đề cập đến các chức năng và quy trình tự động hóa, siêu tự động hóa được xây dựng dựa trên các quy trình tự động hóa truyền thống bằng cách kết hợp các công nghệ mới nổi này như AI, ML, RPA và các thuật toán nâng cao. Sự phát triển của tự động hóa này được dự đoán sẽ cho phép các tổ chức không chỉ đơn giản tự động hóa các quy trình từ năm 2021 mà còn tự động hóa các quy trình này một cách thông minh, chủ động.

Hyperautomation - A strategic technology solution for your Business

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

Xem thêm: 5 GIAO THỨC NHẮN TIN IOT HÀNG ĐẦU.

5. Đám mây phân tán

Điện toán đám mây phân tán cho phép đặt các trung tâm dữ liệu ở bất cứ đâu; loại bỏ các thách thức tổ chức liên quan đến việc tuân thủ và chậm trễ dữ liệu. Phương pháp tiếp cận kiến ​​trúc thiết kế gốc đám mây độc đáo này đã sẵn sàng để giúp các tổ chức quản lý tất cả các tài nguyên phân tán – các ứng dụng và dữ liệu trong nhiều đám mây, các mục nhập tài sản và cơ sở hạ tầng hỗ trợ chúng – với một đám mây logic. 

Distributed systems and internet of things – ICAR

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

Các nhà cung cấp đám mây lớn như AWS Outposts, Microsoft Azure Stack và Google Anthos đã thực hiện các khoản đầu tư lớn về tài chính và tài nguyên cho thấy rằng điện toán đám mây phân tán là trọng tâm chính trong không gian đám mây công cộng trong tương lai gần.

6. SAAS Model

As-a-service – là một mô hình cung cấp dịch vụ cho phép chúng tôi sử dụng các dịch vụ theo yêu cầu và dựa trên đám mây mà không phải bỏ ra một số tiền lớn. Dưới dạng dịch vụ hoặc bất kỳ thứ gì dưới dạng dịch vụ (XaaS) đã biến mô hình truyền thống sử dụng công nghệ nội bộ lên đầu bằng cách tạo ra các công nghệ như dịch vụ gốc đám mây, AI, học máy (ML), có thể truy cập trên cơ sở tiêu thụ những gì bạn cần. 

Khi các doanh nghiệp trên toàn thế giới đang tìm kiếm các cách hiệu quả về chi phí để duy trì các quy trình kinh doanh quan trọng, việc chuyển sang mô hình dịch vụ có thể cung cấp câu trả lời trong việc giảm chi tiêu vốn của họ trong khi vẫn duy trì việc sử dụng các công nghệ và dịch vụ quan trọng. Và để giải quyết những xu hướng IoT này, hiện nay, công nghệ IoT nhằm lấp đầy một số khoảng trống trong việc kết nối các tổ chức và cá nhân với các giải pháp dựa trên dịch vụ.

Xem thêm: IOT FRAMEWORK.

7. Tăng chi tiêu trên đám mây công cộng

Điện toán đám mây giúp các doanh nghiệp hoạt động từ mọi nơi, cho phép nhân viên của họ làm việc tại nhà, cho phép họ duy trì việc mua hàng toàn cầu và giới thiệu các loại ứng dụng mới có thể được sử dụng trong vài tuần hoặc vài ngày. Với nhu cầu ngày càng tăng trên các nền tảng đám mây hàng đầu như Azure, AWS, Google Cloud và Alibaba, các nhà nghiên cứu đã xác định rằng theo nhiều cách, đại dịch đã củng cố giá trị và tính phù hợp của đám mây.

Tất cả các nhà cung cấp mạng không dây lớn đều đang trong giai đoạn đầu triển khai 5G. Công nghệ này hứa hẹn kết nối lớn hơn cho các thiết bị IoT ở các vị trí từ xa với tốc độ nhanh hơn, nâng cao đáng kể phạm vi tiếp cận và chức năng của các thiết bị hỗ trợ IoT. Sự tăng trưởng này trong 5G được dự đoán sẽ thúc đẩy sự đổi mới và tăng nhu cầu của người tiêu dùng toàn cầu trong tương lai gần.

5G & IoT – A Match Made in Hell or Heaven? | 2019-12-10 | Microwave Journal

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

Xem thêm: IOT ANALYTICS.

9. Quản lý giao thông

Ở bất kỳ thành phố lớn nào trên toàn cầu, tắc đường và tắc nghẽn là những vấn đề lớn khiến mọi người dành nhiều thời gian trên đường trong ngày hơn gia đình của họ. Những chuyến đi dài làm xói mòn năng suất kinh tế ở các khu vực đô thị trên toàn thế giới, khiến giao thông bất tận trở thành một nguồn lo ngại chính. 

How IoT and big data are driving smart traffic management and smart cities

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

Các xu hướng IoT gần đây cho thấy rằng công nghệ IoT rất phù hợp để giải quyết thách thức này. Ngày nay, các tổ chức đang phát hành các giải pháp nhằm sử dụng công nghệ nhúng IoT trong các phương tiện và hệ thống giao thông để thiết kế mạng lưới giao thông thông minh hơn, nhằm giảm giao thông và tắc nghẽn không cần thiết. 

10. Logistics 

Cải thiện hiệu suất chi phí thấp và cải thiện cơ hội doanh thu là hai lợi ích chính được trình bày bởi các chuỗi cung ứng hỗ trợ IoT ngày nay. Trên thực tế, các công ty hàng đầu là những nhà khai thác đầu tiên áp dụng IoT với vòng tay rộng mở và dự kiến ​​sẽ gặt hái được nhiều lợi ích trong những năm tới. Các rô bốt do tôi cung cấp có camera tích hợp và máy quét QR có thể nhanh chóng điều hướng cơ sở dữ liệu sản phẩm và tìm kiếm sản phẩm ở vị trí thích hợp trong kho lưu trữ giúp nâng cao hiệu quả gấp nhiều lần.

Vai trò của IoT trong ngành Hậu cần & Vận tải

Top 10 xu hướng IoT phá vỡ thế giới công nghệ năm 2021.

Kết luận

Có thể hiểu, những thay đổi kinh tế gần đây và sự thay đổi trong văn hóa làm việc toàn cầu dẫn đến năm 2021 đã đặt ra một loạt thách thức. Từ công việc xa xôi đến khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, các tổ chức và cá nhân đã thực sự phải đối mặt với thử thách trong những tháng gần đây. 

Tuy nhiên, thách thức lớn đi kèm với cơ hội lớn. Khi chúng ta tiếp tục bước vào năm 2021 và các thị trường toàn cầu bắt đầu tiếp tục các hoạt động y tế bình thường và các xu hướng IoT này được thiết lập để không chỉ đưa thế giới trở lại mức độ phát triển kinh tế lành mạnh mà còn đẩy nhanh sự đổi mới, định vị nền kinh tế thế giới để tăng trưởng nhanh dẫn đến tương lai gần .

Nguồn: www.vnecotec.com

Bài toán phát triển nhân lực kỹ sư công nghệ

Previous article

10 công việc không thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai

Next article

You may also like

More in Knowledge

Comments

Leave a reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.